Khối M, Các Vấn Đề Cần Lưu Ý Và Cách Ôn Thi Khối M

Khối M thi môn gì?

Khối M là một trong những tổ hợp các khối thi Đại Học gồm tổ hợp ba môn thi từ 6 môn: Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh, Vật Lý, Năng khiếu. Thí sinh sẽ thi ba môn từ 6 môn trên để lấy điểm sử dụng xét tuyển vào các trường Đại Học, Cao Đẳng.

Theo hình thức thi mới của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa thêm rất nhiều các khối thi Đại Học vào để xét tuyển. Tạo cơ hội cho các bạn thí sinh có thể lựa chọn khối ngành mình thích với tổ hợp mà mình học tốt nhất.

Việc này đã giúp không ít cho các bạn thí sinh trong việc chọn khối thi Đại Học cho mình.
Theo hình thức thi mới khối M bao gồm 21 tổ hợp khối sau đây:
Khối M00 (Ngữ Văn, Toán , Đọc diễn cảm, hát)
Khối M01 (Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu)
Khối M02 (Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2)
Khối M03 (Văn, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2)
Khối M04 (Toán, Đọc kể diễn cảm, Hát – Múa)
Khối M09 (Toán, Năng Khiếu Mầm non (kể chuyện, đọc, diễn cảm), Năng khiếu 2 (Hát))
Khối M10 (Toán, Tiếng Anh, Năng khiếu 1)
Khối M11 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh)
Khối M13 (Toán, Sinh học, Năng khiếu)
Khối M14 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Toán)
Khối M15 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh)
Khối M16 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Vật Lý)
Khối M17 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Lịch sử)
Khối M18 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán)
Khối M19 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh)
Khối M20 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Vật Lý)
Khối M21 (Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Lịch sử)
Khối M22 (Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Toán)
Khối M23 (Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Tiếng Anh)
Khối M24 (Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Vật Lý)
Khối M25 (Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Lịch sử)

Một điều các bạn thí sinh cần phải chú ý, khối M là một khối thi năng khiếu nên cách thức tổ chức thi sẽ có phần khác biệt so với các khối thi Đại Học khác.

Đối với các khối thi khác như khối A hay khối B tất cả các môn thi đều được lấy kết quả từ kì thi THPT quốc gia để làm điểm xét tuyển Đại Học, Cao Đẳng nhưng khối M lại có chút khác biệt.

Đối với các môn văn hóa như Toán, Văn, Tiếng Anh thí sinh sẽ sử dụng kết quả thi THPT Quốc Gia để làm điểm xét tuyển, còn với môn năng khiếu thí sinh thi riêng. Do đó, tùy từng trường mà nội dung và hình thức thi khác nhau. Các bạn thí sinh phải chú ý điều này để theo dõi và cập nhập hình thức tổ chức thi môn năng khiếu của trường mình thi để tránh việc bỡ ngỡ trước khi vào phòng thi.

Không riêng gì khối M mà các khối thi năng khiếu khác cũng vậy các bạn cần chú ý tới môn năng khiếu nhiều hơn bởi điểm môn năng khiếu sẽ là điểm xét tuyển chính. Nhưng các bạn cũng cần có một phương pháp ôn thi đúng đắn để có kết quả tốt nhất.

cac nganh khoi m

Tiết học sôi nổi của các em tiểu học

Năng khiếu thi gì?

Nội dung thi: hát, đọc diễn cảm, kể chuyện. Các trường như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 có thêm phần thi thẩm thấu tiết tấu. Trường Đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh và Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương Nha Trang yêu cầu thí sinh khi hát phải kết hợp cả múa. (Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 thí sinh được chuẩn bị trước 1 truyện bất kỳ ở nhà)

Thẩm thấu – Tiết tấu thi như thế nào?
Thẩm  Âm: Giám khảo đánh 1 bản nhạc, các bạn âm La theo (các bạn tham khảo chương trình Đồ Rê Mí)
Tiết tấu: Giám khảo sẽ tiết tấu bằng cách vỗ tay hoặc dùng thước, bạn phải thực hiện vỗ tay lại cho chính xác

Cơ hội việc làm sau khi ra trường – rất rộng mở

Mặc dù công việc của các Giáo Viên Mầm Non, Tiểu Học có thể nói là cực kì vất vả, mọi người không biết cứ nói công việc của giáo viên mầm non, tiểu học là nhàn hạ nhưng các bạn thử làm việc với một môi trường toàn trẻ con, đặc biệt lớp học có vài cô cậu tinh nghịch sẽ khiến bạn đau đầu như nào.

Với tình hình hiện nay Việt Nam có tới 220.000 Cử Nhân các ngành công nghệ sau khi ra trường bị thất nghiệp như hiện tại, thì việc chọn lựa ngành Giáo dục mầm non, tiểu học để theo học là một lựa chọn sáng suốt cho các bạn gái muốn học sư phạm và yêu trẻ.
Thực tế cho thấy, nhiều năm gần đây, ngành Giáo dục mầm non, tiểu học luôn là ngành học HOT của xã hội, bởi rất nhiều yếu tố thuận lợi. Các em học sinh đang quan tâm ngành này tham khảo các thông tin bên dưới để từ đó có thể đưa ra quyết định hoặc lựa chọn ngành học phù hợp với mình nhé!

– Do yêu cầu chất lượng, số lượng cô/1 lớp có xu hướng tăng.

– Số lượng trường tư thục nhiều (do đô thị hóa nhanh)
– Tốc độ mở mới các trường tư thục nhanh.
– Tiêu chuẩn để tuyển dụng giáo viên mầm non không quá cao
– Trường mầm non quốc tế của các tập đoàn ngày càng được mở rộng.

Cách đăng ký dự thi môn năng khiếu:

Đối với hình thức thi mới, điểm thi tốt nghiệp sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mà các bạn mong muốn. Chính vì vậy mà hình thức đăng kí thi năng khiếu cũng sẽ khác so với cách thức truyền thống của những năm trước. Việc các bạn cần làm để có thể được tham gia thi và xét tuyển sẽ diễn ra theo các bước sau:

Đăng kí thi năng khiếu:

Thời gian vào khoảng tháng 4 hàng năm.

Các trường Đại Học tổ chức thi năng khiếu sẽ đưa ra mẫu đăng kí thi năng khiếu trên website chính thức của trường. Các kế hoạch dự kiến cũng sẽ được đăng tải trên website của trường.

Theo đó, các thí sinh sẽ tải mẫu đơn về làm và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Sau khi làm xong phiếu, thí sinh cần phải đem nộp đến trường mình muốn thi theo địa chỉ bằng các cách như nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh…

Và đừng quên kèm theo lệ phí thi năng khiếu.
Cập nhật thông tin về số báo danh, phòng thi, ngày làm thủ tục và ngày thi trên website của từng trường.
Thi năng khiếu:

Đối với hình thức thi mới, việc thi năng khiếu sẽ diễn ra sau khi các bạn đã thi xong kì thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày đến nửa tháng (tùy từng trường). Thí sinh không được sử dụng chung kết quả thi năng khiếu tuy nhiên được thi năng khiếu ở nhiều trường khác nhau.
Thí sinh sẽ đến phòng thi năng khiếu như đã thông báo trước, sau đó chờ đến lượt thi và gọi vào phòng thi. Thời gian thi có thể là vào 1 buổi trong ngày, hoặc 2 ngày khác nhau.
Xét tuyển:

Sau khi thi năng khiếu khoảng 1 tuần, các thí sinh được thông báo điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó 1 tuần nữa (tức là 2 tuần) điểm thi năng khiếu sẽ được công bố. Các bạn làm hồ sơ, lấy điểm thi tốt nghiệp và điểm thi năng khiếu để đem đến nộp tại trường mà các bạn muốn xét tuyển vào và việc còn lại là theo dõi danh sách xếp hạng điểm trên website của trường hàng ngày.
Chú ý đến chỉ tiêu của từng trường kết hợp với số thứ tự xét tuyển của mình trên bảng điểm để có những quyết định phù hợp như nên để hồ sơ đó hay rút ra và nộp vào trường khác.

Cách Tính Điểm Thi Khối M

ĐIỂM THI ĐƯỢC TÍNH THẾ NÀO?
1/ Điểm thi = Toán + Văn + Năng Khiếu , Văn + Anh + Năng Khiếu, Toán + Anh + Năng Khiếu. Điểm thi Toán, Văn, Anh được lấy từ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia
2/ Điểm thi năng khiếu = Điểm trung bình 3 môn năng khiếu (cộng lại chia 3).
3/ Chú ý: Trường ĐH Thủ Đô HN có điểm năng khiếu x2.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về khối M, từ cách đăng ký dự thi, cách tính điểm và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp sĩ tử ôn và thi tốt.

Bạn thích bài viết này ?

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status