Khối T Và Những Kinh Nghiệm Thi Khối T

Đối với tất cả bác bạn có đam mê với thể dục thể thao, có năng khiếu về các môn thể thao chắc hẳn khối T sẽ không quá xa lạ với các bạn. Khối T đã có từ rất lâu, khối T được biết đến là một trong các khối tuyển sinh các ngành năng khiếu, như khối N, khối V.

Tuy nhiên điểm khác biệt của khối T là tuyển sinh cho ngành thể dục thể thao, đây được coi là những bước đi khởi đầu cho những vận động viên tài năng của đất nước trong nhiều bộ môn khác nhau đã và đang mang lại những niềm vinh dự trong nhiều thế vận hội thể thao trong khu vực và quốc tế.

Đây là nơi sẽ đào tạo ra các vận động viên, các huấn luyện viên suất sắc cho tương lai Việt Nam. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn khối T sau đây chúng tôi sẽ trình bày một số vấn đề sau:

Khối T thi môn gì?

Theo như công bô mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì khối T có sự thay đổi nhẹ về tổ hợp xét tuyển thay vì một tổ hợp như trước đây thì theo thông báo mới nhất khối T gồm 6 tổ hợp khối thi Đại Học từ T00 đến T05.

Cũng theo như công bố này của Bộ đã công bố về quy chế xét tuyển Đại Học thì Khối T gồm 3 môn trong đó có 2 môn thi sẽ dùng kết quả của kì thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại Học khối năng khiếu và môn còn lại là môn năng khiếu sẽ được tổ chức riêng theo đề và thời gian do cơ sở tổ chức xét tuyển tự quyết.

Cụ thể các khối thi Đại Học tổ hợp khối T như sau:

Khối T00(Toán, Sinh Học, Năng khiếu TDTT)

Khối T01(Toán, Ngữ Văn, Năng khiếu TDTT)

Khối T02(Ngữ Văn, Sinh, Năng khiếu TDTT)

Khối T03(Ngữ Văn, Địa, Năng khiếu TDTT)

Khối T04(Toán, Lý, Năng khiếu TDTT)

Khối T05(Ngữ Văn, GDCD, Năng khiếu)

Các ngành khối T, Nội dung thi khối T

Mã Ngành Tên ngành Nội dung thi
903 Bơi Lội Bơi 50m kiểu bơi tự chọn tính theo s; kiểm tra độ dẻo khớp vai
901 Điền kinh Chạy 100m ở tư thế xuất phát cao thực hiện 1 lần
905 Cầu lông Phát cầu cao sâu; Đánh cầu cao sâu
902 Thể dục Dẻo gập thân; Ke bụng thang gióng
908 Bóng chuyền Bật cao có đà; Gõ bóng bật tường
904 Bóng đá Đá bóng xa trong hành lang 10m; Dẫn bóng luồn cọc 30m đi về.
909 Bóng Ném Dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng 30m; Ném bóng xa có đà trong hành lang 10m
906 Bóng rổ Bật với cao có đà; Dẫn bóng 2 bước ném rổ 1 tay trên cao
913 Bắn Súng Bắn súng trường hơi; Giữ súng trên tay một phút tính độ ổn định
910 Cờ Vua Giải bài tập cờ thế chiếu hết sau 2 nước đi; ghi nhớ thế cờ
907 Bóng Bàn Giật bóng thuận tay; Vụt nhanh trái tay
914 Quần vợt Đánh bóng nẩy phải trái; Giao Bóng
912 Vật Cầu vòng quay 20 giây; Thoát bò tại chỗ 20 giây
911 Võ Thuật Đá vòng cầu 20 giây; Phối hợp các kỹ thuật

Kinh nghiệm khi thi khối T và những lưu ý khi thi năng khiếu khối T

Thi môn năng khiếu mỗi trường sẽ có những thời gian, những môn thi đối với từng ngành khác nhau nhưng để các bạn có cái nhìn tổng quan và kinh nghiệm thi môn năng khiếu thì chúng tôi xin tổng hợp lại một số nội dung chính như sau.

Bước sơ tuyển cũng là sơ tuyển như khối S nhưng điều kiện để trúng tuyển vòng sơ tuyển của khối T lại cao hơn, tiêu chuẩn về chọn thí sinh ở vòng sơ tuyển khối T rất giống với các ngành an ninh của khối C và các ngành quân đội của khối D . Các điều này là bắt buộc với các bạn muốn thi khối T, bởi nếu các bạn không đạt được các tiêu chuẩn về sơ tuyển này các bạn sẽ không có đủ thể lực để có thể theo đuổi các ngành khối T.

Các bạn sẽ được kiểm tra về chiều cao, cân nặng, các dị tật… Đối với nam yêu cầu tối thiểu bạn phải nặng 45 kg và có chiều cao từ 1m65 trở lên; đối với nữa sẽ phải có cân nặng từ 40kg và 1m55 trở lên. Đối với những bạn chưa đủ yêu cầu bạn sẽ bị loại do không đủ điều kiện để dự thi môn năng khiếu Khối T.

Cũng như các khối năng khiếu khác như khối M, khối N,…những môn năng khiếu đã mang lại không ít những khó khăn cho các bạn dự thi, để có thể hoàn thành tốt được phần thi này điều đầu tiên bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất có thể, ngoài ra các bạn phải có kỹ năng điêu luyện, các bạn cần nắm vững được các kỹ thuật trong quá trình thi, việc sai phạm các kĩ thuật sẽ bị trừ điểm khá nặng, bên cạnh đó các bạn cũng phải nỗ lực hết mành để đạt được các thành tích cao và có cách để ôn thi hiệu quả.

Dù bạn thi khối thi Đại Học nào cũng vậy tâm lý quyết định khá nhiều trong phần thi của mình, đặc biệt là các môn năng khiếu nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thi của bạn,nên bạn cần tạo một tâm lý thoải mái trước khi thi, những gì đã thuộc về năng khiếu thì bạn nên để nó được thể hiện hết khả năng của mình không nên quá tạo áp lực cho bản thân, dẫn đến những lỗi cơ bản trong quá trình thi tuyển.

Bài thi năng khiếu cả các bạn sẽ gồm hai phần:

Phần thi chính bạn sẽ phải trải qua 2 nội dung bắt buộc đó là 2 môn bật xa tại chỗ và chạy luồn cọc. Đối với phần thi bật xa tại chỗ yêu cầu kỹ thuật là bạn sẽ phải đứng tại chỗ bằng 2 chân trên ván giậm sau đó bật về phái trước xa nhất có thể, thành tích được tính từ điểm gần nhất so với đích. Bài thi chạy luồn cọc: Thí sinh sẽ chạy luồn qua 5 cọc sau đó quay lại về đích, nếu làm đổ cọc sẽ bị trừ 0,25 điểm/cọc.

phần thứ hai là phần thi cho từng chuyên ngành nhằm lựa chọn ra những bạn phù hợp với các chuyên ngành mà các bạn đăng ký học hay không. Các ngành học các bạn hãy thay khảo bảng ở trên chúng tôi đa thu thập cho các bạn

Trên đây là những thông tin về các ngành khối T và những thông tin cơ bản trong việc ôn thi khối T và những điều cần tìm hiểu đối với những bạn có mong muốn thi vào ngành thể dục thể thao. Hi vọng qua những thông tin về khối T bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình và có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Bạn thích bài viết này ?

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status