Thạc Sĩ, Cử Nhân Ồ Ạt Đi Học Văn Bằng 2 Sư Phạm Mầm Non

Hiện nay thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp khá nhiều. Họ đi học văn bằng 2 sư phạm mầm non, trung cấp mầm non để tìm kiếm cơ hội việc làm
 
Chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng của một số trường đang xuống cấp nghiêm trọng khiến cho không ít cử nhân, thạc sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, buộc phải đi theo con đường là học văn bằng 2 mầm non hoặc trung cấp mầm non. Với tấm bằng tốt nghiệp ngành kế toán loại khá ở một trường ĐH tại TP HCM, Nguyễn Thị Lan hí hửng cầm hồ sơ đi xin việc tại các công ty. Thế nhưng, sự tự tin đó của cô đã giảm dần khi không những doanh nghiệp lớn mà cả doanh nghiệp nhỏ cũng lắc đầu. Một sự thật đáng buồn về chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng của nước ta.

Sai lầm khi chạy theo bằng cấp

Trước đây ngày còn học THPT, ước mơ của em và nhiều bạn là được vào các trường đại học như đại học y, đại học bách khoa, đại học kinh tế quốc dân v.v… hay chí ít cũng là phải học cao đẳng. Bạn bè em nhiều đứa phải thi đến lần thứ hai mới đậu được vào các trường mà mình thích. Suốt 4 năm ĐH, em đặt ra nhiều dự định cho tương lai nhưng kết cục lại không kiếm được việc làm.
 
su pham mam non
Một giờ học hát của học sinh sư phạm mầm non
Trong khi đó nhiều bạn chỉ học trung cấp sư phạm mầm non lại có được việc làm sau khi ra trường, điều đó chỉ ra rằng bằng cấp không thật sự quan trọng mà quan trọng là bạn phải chọn được đúng ngành để theo học thì cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ cao hơn.
 
Lê Thị Huyền, quê Vĩnh Long, tốt nghiệp cao đẳng của một trường dân lập ở TP HCM nhưng suốt thời gian dài cũng không tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Không muốn phụ thuộc gia đình, Huyền phải làm mọi việc có thể, từ phục vụ quán cà phê cho đến bưng bê trong quán nhậu. Dành dụm được chút tiền, năm 2009, cô học nghề pha chế rượu ở Trường Trung cấp rồi kiếm được công việc ổn định ở một nhà hàng.

Chất lượng đào tạo đại học ngày càng xuống cấp ở một số trường

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho rằng tình trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều có nguyên nhân sâu xa từ tình hình kinh tế – xã hội mấy năm qua khó khăn. Bên cạnh đó, các đơn vị cứ đào tạo lấy được, nhà trường cứ mở ngành học ồ ạt nhưng không hề tham khảo, điều tra về nhu cầu. Ngoài ra, chất lượng đào tạo bậc đại học chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
 
Tuy nhiên một số trường như, đại học kinh tế quốc dân, đại học ngoại thương, đại học ngoại ngữ sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn tìm được việc làm. Lý giải cho điều này là chất lượng đào tạo của các trường này vẫn rất tốt, ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho sinh viên nhà trường còn đào tạo cho sinh viên những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm v.v…
 
Nhà trường đào tạo một các tràn lan, đại trà nên chúng ta chưa có sinh viên chất lượng một cách đúng nghĩa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, sinh viên ra trường còn thiếu nhiều kỹ năng. Trong khi đó, các doanh nghiệp rất quan tâm tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp có ngoại ngữ, khả năng hợp tác, kỹ năng làm việc, giao tiếp, hiểu biết về môi trường văn hóa doanh nghiệp và tác phong làm việc công nghiệp.
 
PGS Nguyễn Thiện Tống bày tỏ: “Có thể thấy tâm lý của người học hiện nay là vẫn muốn học ĐH thậm chí là liên thông lên đại học. Dù thất nghiệp nhưng người có bằng cử nhân vẫn thấy tự hào. Đó là tâm lý sính bằng cấp mà xã hội cần nhìn nhận lại”
Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status