• Connect with us:

Bí Quyết Thi Năng Khiếu Sư Phạm Mầm Non

Để thi tốt môn năng khiếu ngành sư phạm mầm non là điều không dễ dàng. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn một số bí quyết thi sư phạm mầm non đạt kết quả tốt.
Thông tin tuyển sinh về khối thi năng khiếu luôn là chủ đề được quan tâm mỗi mùa thi tới. Để thi tốt môn năng khiếu ngành sư phạm mầm non là điều không dễ dàng. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn một số bí quyết thi sư phạm mầm non đạt kết quả tốt.
Thi năng khiếu luôn là vấn đề ám ảnh đối với thí sinh. Khác với các phần thi khác thí sinh thi năng khiếu bị tác động bởi nhiều yếu tố và kết quả thường phụ thuộc vào đánh giá cảm quan của giám khảo. Vì thế rất nhiều bạn dự thi năng khiếu tỏ ra lúng túng và căng thẳng. Để giải tỏa nghi vấn cũng như giảm bớt áp lực cho các bạn muốn tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non chúng tôi tổng hợp các vấn đề quan trọng trong việc thi năng khiếu sư phạm mầm non.
[caption id="attachment_8308" align="aligncenter" width="600"]bi quyet thi nang khieu su pham mam non Để học mầm non các bạn cần thi năng khiếu trong kỳ tuyển sinh[/caption]

Cách thức tổ chức thi Năng khiếu sư phạm mầm non

Sau khi thi môn văn hóa xong các bạn sẽ thi môn năng khiếu. Khác với các môn văn hóa, thí sinh thi năng khiếu thường lỉnh kỉnh với những đồ nghề riêng của mình. Chuyên ngành âm nhạc phải mang theo đàn, nón quai thao, đồ trang điểm; ngành hội họa có bút lông, que đo, bút chì, bột màu, tẩy, băng dính; ngành nhiếp ảnh có máy ảnh, chân máy, hắt sáng...
Ngành sư phạm mầm non chỉ thi 2 môn năng khiếu là hát và kể truyện. Với đặc thù môn thi năng khiếu nên sẽ có 7-10 thí sinh được gọi vào dự thi mỗi đợt.  Ngay sau khi vào phòng thi, thí sinh sẽ được phát đề và có 15 đến 20 phút để chuẩn bị. Dựa vào số báo danh giám khảo sẽ gọi lên kiểm tra về đọc diễn cảm và hát.
Với cách sắp xếp này, ở trong phòng thi thí sinh tập trung cao độ để hoàn thành tốt bài dự thi thì ở phía ngoài các thí sinh còn lại chăm chú theo dõi để rút kinh nghiệm cho bản thân. Thậm chí có thí sinh còn hỏi han những người dự thi trước để rút ra những kỹ năng cần thiết khi thể hiện trước Ban giám khảo. 
Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có khoảng 3 phút để “tỏa sáng” trước giám khảo. Thầy cô chỉ đánh giá khả năng mà bạn thể hiện trong 3 phút đó nên cần phải hết sức bình tĩnh, tập trung tối đa, phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Quy định chấm thi

 Phần thi năng khiếu vào khoa Sư phạm mầm non sẽ gồm 2 môn Nhạc và Văn. Ở môn Nhạc, thí sinh sẽ hát một bài hát tự chọn, các bài hát phải được phép lưu hành. Mục tiêu của phần thi này là kiểm tra chất giọng của thí sinh có phù hợp để trở thành giáo viên mầm non không nên các bạn sẽ hát không có nhạc đệm. Lưu ý, nếu bài hát bạn chọn không được phép lưu hành thì thầy cô có thể yêu cầu bạn hát ca khúc.
Còn với môn văn thì bạn sẽ phải đọc diễn cảm một bài thơ, kể một câu chuyện. Thông thường phần thi này do thí sinh tự chuẩn bị nhưng trong một số trường hợp, ban giám khảo có thể gợi ý cho thí sinh. Giám khảo cũng có thể sẽ đặt một vài câu hỏi để kiểm tra khả năng cảm thụ, diễn đạt bằng lời nói của bạn trong phần thi này.
Một thay đổi đáng chú ý trong kì thi năm nay là phần thi thẩm âm, tiết tấu đã được loại bỏ.

Các chú ý khi thi

Cách ứng xử: ngành sư phạm mầm non là ngành giáo dục cho trẻ nhỏ; mà đặc chưng của trẻ nhỏ là bắt trước những gì chúng thấy từ mọi người xung quanh, nhất là cha mẹ và giáo viên mầm non. Vì vậy tuy không được đánh giá tính điểm nhưng cách ứng xử trước ban giám khảo ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ đánh giá của giám khảo đối với bạn. Đây là tip nhỏ thi năng khiếu sư phạm mầm non dành cho các bạn
Trang phục dự thi:Các bạn nên biết cách ăn mặc, trang điểm sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Bạn Trần Thu Hà, sinh viên học liên thông đại học ngành sư phạm mầm non chia sẻ : “Lần thi vào trung cấp mầm non em không chú ý trang phục và đã bị giám khảo nhắc nhở, may mà em vẫn đỗ". Bạn Hà còn chia sẻ với chúng tôi ý định sẽ tiếp tục học liên thông đại học sư phạm mầm non. Vì đã có kinh nghiệm từ lần thi này và lường trước được những khó khăn khi thi liên thông đại học nên bạn sẽ tự nhắc bản thân nên chú ý trang phục, chuẩn bị chỉn chu hơn. Giữ gìn sức khỏe: Bạn phải giữ sức khỏe tốt để đảm bảo cho kỳ thi. Đối với môn năng khiếu như hát và kể truyện thì bạn phải tránh việc bị mất giọng. Phải đảm bảo mình có sức khỏe tốt để có kỳ thi như ý

Và chú ý ngoài lề

Lựa chọn bài hát "tủ": việc chọn bài hát phù hợp với chất giọng cũng cần thiết để có một bài thi tốt. Bạn nên chọn sẵn cho mình một bài hát phù hợp với chất giọng của mình và chú ý là bài hát đó phải được phép lưu hành. Để đề phòng bất trắc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài bài hát phụ. Giữ tinh thần thật thoải mái: cuối cùng bạn cần giữ cho mình tinh thần thật thoải mái, tránh áp lực căng thẳng Với những chia sẻ trên xin húc các cô giáo tương lai có phần thi năng khiếu như mong đợi!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách