• Connect with us:

Các Ngành Khối B1, Khối B1 Thi Trường Nào?

Tuyển sinh khối B1, những điều cần quan tâm về khối B1. Các trường đào tạo khối B1. Mời các bạn truy cập tại đây.

Các ngành khối B1, mã ngành khối B1. Khối B1 thi trường nào? Cách ôn thi tốt khối thi này. Là những vấn đề chúng tôi sẽ trình bày ở bài này. Các bạn hãy cũng tìm hiểu nhé.

Khối B1 thi môn gì?

Khối B1 hay khối B01 là một tổ hợp môn xét tuyển của nhóm tổ hợp xét tuyển khối B, nhóm tổ hợp xét tuyển khối B gồm 7 tổ hợp từ tổ hợp khối B00 đến khối B05 và khối B08. Trong đó khối B00 là tổ hợp xét tuyển chính và được dành nhiều chỉ tiêu nhất các tổ hợp khác là các tổ hợp xét tuyển phụ của khối B.

Khối B1 tuy là một tổ hợp xét tuyển phụ nhưng chỉ tiêu tuyển sinh và sự quan tâm từ phía các thí sinh cũng không thua kém gì tổ hợp xét tuyển chính. Đây cũng là một trong ba tổ hợp có lượng thí sinh tham gia ứng thí cao nhất trong nhóm tổ hợp khối B, đứng đầu là tổ hợp khối B00 với các ngành khối B truyền thống nên sức hút của tổ hợp này không hề nhỏ.

Khối B1 gồm 3 môn Toán, Hóa, Anh. Việc bổ sung thêm khối B1 vào nhóm tổ hợp xét tuyển khối B giúp cho các bạn thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn khối học cũng như ngành học cho bản thân mình, giảm đáng áp lực thi cử cho các bạn thí sinh, bên cạnh đó việc thêm tổ hợp mới làm giảm tỉ lệ chọi cho các ngành khối B bởi chi tiêu sẽ được chia ra các tổ hợp phụ.

Ngoài ra các bạn thí sinh còn có một lợi thế nữa là có thêm rất nhiều các ngành khối B mới được lấy từ các ngành khối A, các ngành khối C,... đưa vào làm ngành để xét tuyển ở nhóm các ngành khối B ngoài các ngành khối B truyền thống khi xét tuyển theo hình thức này.

So với khối B00 với ba môn thi của khối B truyền thống gồm 3 môn Toán Hóa Sinh thì khối B1 môn Sinh sẽ được thay bằng môn Tiếng Anh. Việc bộ giáo dục và đào tạo tổ hợp các môn của khối b1 như vậy vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các bạn sĩ tử.

Trong tình hình kinh tế mở cửa, hội nhập, phát triển và hiện đại hóa như của Việt Nam hiện nay thì yếu tố ngoại ngữ sẽ quyết định phần nào tới công việc của các bạn sau này. Dù các bạn học ngành nào đi nữa không riêng gì các ngành khối B1 nếu các bạn giỏi tiếng anh là một lợi thế về việc làm, do đó các bạn cần tập trung học tốt tiếng anh là hoàn toàn đúng đắn.

Đối với môn ngoại ngữ việc học lý thuyết thôi là chưa đủ, các bạn cần thực hành càng nhiều càng tốt, ngoài các giờ học trên lớp các bạn nên tìm một vài người ngồi học lại với nhau tập nói tiếng anh với nhau, các bạn nên tìm một người nói tiếng anh chuẩn để có thể chỉnh sửa giúp mình về ngữ pháp và từ vựng. Luôn tìm kiếm thêm các vốn từ mới cho mình.

Bên cạnh đó các bạn cũng phải làm bài tập ngữ pháp thường xuyên vì văn nói thường họ không chú trọng nhiều tới ngữ pháp như văn viết. Tránh việc bỏ học ngoại ngữ một thời gian rồi quay lại học việc này làm bạn tốn khá nhiều thời gian để ôn lại, học ngoại ngữ là phải thường xuyên và liên tục.

Đối với mô Toán và Hóa đều có chung một phương pháp học đó là các bạn học học từ SGK trở đi, trước hết các bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản môn mình học trong cuốn SGK trước, học phải hiểu thật sự hiểu sâu để có thể áp dụng cho các trường hợp cụ thể. Sau khi hiểu hãy tổng hợp lại kiến thức dưới sơ đồ thông minh (sơ đồ dạng cây) để tiện cho việc ôn luyện về sau.Các bạn nên học theo lối tắt không đi tràn lan, trước tiên các bạn học các cú pháp câu, các từ vựng thường dùng trước sau khi thuần thục các bạn mới phát triển ra các phạm vi khác.

Khi đã có cơ bản rồi các bạn mới đi tìm và học hỏi các phương pháp giải một bài Toán, một bài toán Hóa học, khi nắm trong tay từ 5-10 phương pháp lúc đó các bạn mới tìm các cách giải nhanh, các phương pháp giải nhanh cho mình. Khi đã trang bị cho mình một số phương pháp lúc đó các bạn bắt đầu làm đề thi thử.

Khi làm đề thi thử các bạn càn bấm giờ và làm bài nghiêm túc như thi thể để luyện thêm cả khả năng căn thời gian làm bài. Nếu ôn đề cảm thấy không ổn hãy quay lại tìm thêm các phương pháp mới sau đó lại ôn đề làm như vậy các bạn sẽ nhanh lên thôi.

Khối b1 gồm những ngành nào?

Việc chọn ngành học đối với bất kỳ một bạn thí sinh nào cũng khi chọn một khối nào và chọn ngành nào từ các ngành khối B là đề tài được quan tâm hàng đầu trong vấn đề làm hồ sơ ứng thí. Việc chọn ngành rất quan trọng bởi nó sẽ theo bạn tới cuối đời nếu các bạn chọn sai là các bạn đã đi sai con đường cso thể các bạn sẽ phải quay lại chọn lại từ đầu nó rất tốn thời gian.

Chọn một ngành học cho mình không phải cứ đặt bút viết lên hồ sơ là xong, mà trước khi chọn được ngành học các bạn đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, xem mong muốn, niềm đam mê của mình với ngành nghề nào trong nhóm các ngành khối B này, ngành nào đem lại cho bản thân bạn cảm giác muốn gắn bó lâu dài với nó trong tương lai.

Rất nhiều bạn không chỉ riêng khối B mà cả với các khối khác đưa ra sự lựa chọn tùy hứng khi làm hồ sơ, sau khi học được một hai năm lại bỏ vừa lãng phí, vừa tốn thời gian. Nhiều khối thi khác còn lo lắng về vấn đề việc làm nữa nhưng nói chung các ngành khối B hay các ngành khối B1 nói riêng đều đang rất cần nhân lực nên vấn đề việc làm sau tốt nghiệp của các ngành khối B1 là không đáng lo ngại mà ở đây cỉ là vấn đề tốn kém và tốn thời gian.

Một khi chọn một trong số các ngành khối b1 một cách tùy hứng, không suy nghĩ thì khi bạn theo học ngành đó tại các trường Đại học cũng sẽ nhanh chán, không có hứng thú học và kéo theo kết quả học tập cũng từ đấy mà giảm sút.

Sau đây sẽ là tổng hợp các ngành khối b1

STT Công nghệ sinh học Mã ngành
1 Kỹ thuật sinh học 52420201
2 Kỹ thuật hóa học 52510402
3 Công nghệ thực phẩm 52540101
4 Kỹ thuật môi trường 52510406
5 Công nghệ kỹ thuật Hóa hóa (lấy nhiều nhất 52510402
6 Quản lý đất đai 52850103
7 Sư phạm Tiếng Anh 52140231
8 Quản lý tài nguyên và môi trường 52908532
9 Sư phạm Toán Học 52140209
10 Sư phạm Hóa học 52140212

Sơ qua vài nét về các ngành khối B1

Tuy với số lượng các ngành tuyển sinh là khá ít nhưng khối B1 lại dành được sự ưu ái từ các bạn sinh viên bởi đa số các ngành khối B1 nói riêng và các ngành khối B nói chung đều khá cần nhân viên nên lượng thí sinh tham gia ứng tuyển là rất lớn.

Ngành công nghệ kỹ thuật Hóa học:

- Nói chung ngành này là ngành luôn được ưu ái hơn cả dù bạn ở bất kì nước nào thì ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực bởi yêu cầu về cuộc sống ngày càng cao, kéo theo đó ngành công nghệ hóa học cũng phát triển không kém.

- Nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy ngành hóa học đóng một vai trò không nhỏ trong việc phát triển mọi mặt của nước nhà. Và đặc biệt là trong những lĩnh vực về sản xuất, nên rất cần một nguồn nhân lực dồi dào cho ngành này.

- Có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến hóa học: công nghệ cơ khí, công nghệ vật liệu xây dựng, công nghệ điện lực – nhiên liệu – năng lượng,…và còn gồm cả các ngành công nghiệp nhẹ như: công nghiệp lương thực – thực phẩm, công nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, công nghiệp dệt – da,.. hầu như mọi khía cạnh cuộc sống đều liên quan tới ngành này nên thị trường sau khi tốt nghiệp cũng rất lớn.

Với rất nhiều các lĩnh vực như vậy, các bạn có thể “tha hồ” chọn một lĩnh vực mà mình hứng thú để hướng tới.  Theo học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể làm tại các tập đoàn dầu khí, các công ty tư vấn về thiết kế công trình công nghệ, công ty xử lý môi trường, v..v…

Nhưng dù học ngành nào đi nữa chứ không riêng gì các ngành khối B1 hay các ngành khối B các bạn cũng phải chăm chỉ học tập để có những cái nền vững chắc, có thể đáp ứng được nhu cầu về kiến thức của các doanh nghiệp thì mới có việc làm.

Ngành Sư phạm:

-Đối với mỗi chúng ta ngành sư phạm không còn xa lạ gì, ngành sư phạm là ngành cao cả và thiêng liêng trong tất cả các ngành chứ không riêng gì với các ngành khối B hay các ngành khối B1.

- Có thể nói đây là ngành để tạo ra những mầm mống tương lai.

- Sư phạm là mẫu mực, là khuôn thước, là một người thầy dẫn dắt, hoàn thiện trí tuệ, nhân cách cho các thế hệ học trò.

- Hiện nay ngành sư phạm có sức hút rất mạnh đối với các bạn thí sinh. Một phần cũng bởi chính sách miễm giảm học phí cho sinh viên học trường sư phạm  và cơ hội việc làm khi ra trường với ngành này cũng tương đối cao.

- Sở dĩ gần đây có lượng lớn giáo viên không xin được việc bởi ngành này đang trên đà phổ cập, các giáo viên thế hệ trước không đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo phổ cập mới. Trên thực tế ngành này vẫn đang thiếu nhân lực trầm trọng.

- Học ngành này các bạn không chỉ được học những kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn về ngành sư phạm mà còn được học các kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết; kiên trì, chịu được áp lực công việc, có khả năng nắm bắt tâm lý con người,…

Các bạn sẽ được học những gì ở nhóm ngành sư phạm của các ngành khối B1:

Học sư phạm Hóa học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên cùng với những kiến thức về hóa học từ cơ bản đến chuyên sâu,..Tốt nghiệp ngành sư phạm Hóa Học ra trường bạn có thể làm việc tại các trường THCS, THPT trên cả nước, giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học hoặc bạn có thể làm tại các cơ sở sản xuất lĩnh vực hóa chất, các phòng thí nghiệm,…

Đối với sư phạm Toán học, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về toán sơ cấp và toán ứng dụng, các cách tư duy toán học, các phương pháp giảng dạy, truyền đạt toán học trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông. Đồng thời, các bạn cũng được củng cố về khả năng giao tiếp, xử lý các sự việc trong việc trao đổi với học trò hay với phụ huynh học sinh. Khả năng linh hoạt, sử lý tình huống được ueu tiên ở ngành này.

Đối với sư phạm Tiếng Anh, khỏi cần nói các bạn cũng nắm bắt được tình hình của nhóm ngành này.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Nước ta hiện nay, ngay từ cấp 1 đã đưa tiếng anh vào chương trình giảng dạy cho trẻ, thế mới thấy tầm quan trọng của Tiếng anh như thế nào. Điều này kéo theo chỉ tiêu tuyển sinh ngành này ngày càng tăng cao. Theo học ngành sư phạm Tiếng Anh, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên môn về giảng dạy, phiên dịch, các lĩnh vực hoạt động kinh tế khác.

Hoàn thành xong khóa học sư phạm Tiếng Anh, các bạn có thể làm việc tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, làm tại các trung tâm Anh ngữ, làm phiên dịch , hướng dẫn viên di lịch cho khách nước ngoài,…

Khối B1 thi trường nào?

Có thể do đây là một nhóm xét tuyển phụ, hoặc chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành khối B là quá ít, các trường Đại Học phải cân nhắc để chia cho các tổ hợp con khác nên số lượng trường tuyển sinh khối B1 còn khá hẹp mặc dù vậy lượng thí sinh đăng kí vẫn rất đông vào khối này bởi sức hút của các ngành khối B1 nói riêng hay các ngành khối B nói chung đều rất cao, cơ hội làm việc rộng mở.

Sau khi cho cho mình được một ngành học khối B1 phù hợp thì việc chọn trường Đại học khối B1 cũng là một vấn đề không hề dễ dàng. Trên cả nước mới chỉ có 15 trường Đại Học tuyển sinh các ngành khối B1, việc đưa ra lựa chọn cũng không hề khó với các bạn thí sinh. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể học lên Cao Học nếu các bạn đủ điều kiện theo học tiếp chương trình Cao Học của từng trường.

Hãy tham khảo các trường Đại học khối b1 tiêu biểu dưới đây để bạn có thể đưa ra được một quyết định đúng đắn cho mình. Có đầy đủ các trường Đại Học khu vực miền Bắc, các trường Đại Học khu vực miền Namcác trường Đại Học khu vực miền Trung cho các bạn lựa chọn.

Danh sách các trường Đại Học tuyển sinh các ngành khối B1:

1. Đại học Công nghiệp Hà Nội 9.  Đại học Đông Á
2.  Học Viện Kỹ thuật quân sự 10.Đại học Quy Nhơn
3.  Đại học khoa học - Đại học Thái nguyên 11.Đại học Hà tĩnh
4.  Đại học công nghệ Sài Gòn 12.Đại học Khánh Hòa
5.  Đại học Sao đỏ 13.Đại học Dầu Khí Việt Nam
6.  Đại học Bách khoa Hà Nội 14.Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
7.  Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên 15.Đại học Công nghiệp TPHCM
8.  Đại học công nghiệp Quảng Ninh

Tuy số lượng các trường Đại Học tuyển sinh ít, nhưng các bạn hãy yên tâm có không may bị trượt vẫn có các trường Cao Đẳng sẽ tuyển sinh các ngành khối B1 để cho các bạn lựa chọn, Nếu các bạn còn không may nữa thì các bạn còn một cơ hội cuối cùng ở đợt tuyển sinh các ngành khối B1 của các trường trung cấp.

Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được học liên thông Đại Học nếu các bạn có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin bổ ích về các ngành khối B1, mã ngành khối B1, Khối b1 thi trường nào? Chắc hẳn đã giúp các bạn rất nhiều trong việc chọn ngành cũng như chọn trường Đại học khối b1 rồi phải không. Các bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Mọi thắc mắc mời các bạn để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn.

Cuối cùng chúc tất cả các bạn sĩ tử trên cả nước có một mùa thi cử thành công, một mùa tuyển sinh thuận buồm xuôi gió.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách