• Connect with us:

Sinh Viên Nên Cân Nhắc Kỹ Trước Khi Chọn Ngành, Chọn Trường

Những điều sinh viên cần cân nhắc trước khi chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với mình. Mời tuy cập tại đây
Trước những đổi mới về thi ĐH, CĐ năm 2019 học sinh cần cân nhắc kĩ khi chọn ngành, chọn trường để có những lựa chọn phù hợp với khả năng của mình.
 
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Tiền Giang nhận xét về tình hình học sinh đăng ký dự thi vào đại học, cao đẳng trong những năm qua như sau:
 
Năm học 2013-2014 học sinh THPT của Tiền Giang có cân nhắc kỹ hơn cho việc chọn ngành, chọn trường so với những năm trước đây, thông qua những buổi tư vấn của thầy cô, các chương trình tư vấn hướng nghiệp của các Báo, các trường đại học và bản thân các em cũng tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng các em nắm được khá tốt thông tin tuyển sinh về ngành nghề đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng....
 
Tìm hiểu về thông tin tuyển sinh để có sự lựa chọn trong việc chọn ngành, chọn trường thi đại học, cao đẳng, hay chỉ là chọn đi học trung cấp mầm non, trung cấp chuyên nghiệp, học nghề. Cụ thể: về kỳ thi đại học, cao đẳng hàng năm số học sinh đăng ký dự thi giảm dần qua các năm; tỷ lệ chọi của các nhóm ngành sư phạm, kinh tế, tài chính ngân hàng và một số ngành thuộc nhóm khoa học xã hội giảm mạnh so với các năm trước, tăng tỷ lệ chọn nhóm ngành về kỹ thuật, công nghệ thông tin, dịch vụ du lịch….
 
tuyen sinh dai hoc
Học sinh làm bài thi vào trung cấp mầm non
Năm học 2014-2015, Bộ GD-ĐT thay đổi gộp thành một kì thi chung quốc gia. Đối với ngành giáo dục Tiền Giang, cụ thể là giáo viên và học sinh có những băn khoăn gì?
 
Sau khi quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 ban hành, nhiều vấn đề mà giáo viên và học sinh còn chưa rõ về quy trình tuyển sinh của các trường đại học như đại học kinh tế quốc dân, đại học bách khoa hà nội… nên phải chờ văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Quy định thời hạn học sinh lớp 12 nộp phiếu đăng ký dự thi trước ngày 30/4 trong khi đó các trường chưa hoàn thành kịp việc đánh giá, xếp loại học sinh lớp 12.
Trên địa bàn chưa được Bộ GDĐT quyết định cụm thi nên việc phối hợp chọn địa điểm thi đảm bảo điều kiện cho học sinh và phụ huynh trong việc bố trí phòng thi đảm bảo theo quy chế, ăn ở, đi lại còn nhiều khó khăn.
 
Trước mỗi kỳ thi đại học cao đẳng thì vấn đề tuyển sinh hệ liên thông đại học cũng trở nên rất nóng, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như dự thi như thế nào, hồ sơ thì phải làm những gì, thi những môn gì.
 
Qua các chương trình, học sinh đã tiếp thu được những gì? Sở GD-ĐT có khảo sát nào hay nghiên cứu để đánh giá xem các em có áp dụng những thông tin đã tiếp thu tại buổi tư vấn tuyển sinh vào việc lựa chọn ngành học và trường học của mình?
 
Chúng tôi không có thời gian để tiến hành việc này, nhưng những gì học sinh cần giải đáp thắc mắc trong chương trình tư vấn thì đã được giải đáp và kết quả việc chọn đúng ngành nghề, đúng trường đại học, cao đẳng để dự thi và trúng tuyển với tỉ lệ mỗi năm mỗi tăng là những minh chứng tốt nhất cho thấy rằng chương trình tư vấn của chúng  ta đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc định hướng tuyển sinh cho các em. Vào đợt tuyển sinh văn bằng 2 mầm non cũng vậy. Tỉ lệ thí sinh thi đầu vào cao là do một phần ngành sư phạm mầm non có nhu cầu sử dụng nhân lực lớn

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách