• Connect with us:

Chứng Chỉ Tin Học A Hay B Cao Hơn - Nên Chọn Thi Loại Nào?

Chọn thi Chứng chỉ tin học A hay B, chứng chỉ nào có giá trị cao hơn, 2 loại chứng này có điểm nào giống và khác nhau là thắc mắc của người học về vấn đề này

Thời đại công nghệ số hiện nay, dù là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm thì việc trang bị cho mình những kỹ năng sử dụng tin học là điều vô cùng cần thiết. Khả năng tin học của một người được đánh giá thông qua chứng chỉ tin học mà họ sở hữu. Chọn thi Chứng chỉ tin học A hay B, chứng chỉ nào có giá trị cao hơn, 2 loại chứng này có điểm nào giống và khác nhau là thắc mắc của người học về vấn đề này. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem chứng chỉ tin học A, B là gì.

Chứng chỉ tin học A

Chứng chỉ tin học A hay còn được gọi là Chứng chỉ tin học trình độ A. Là chứng chỉ tin học cơ bản được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc do chính Bộ Giáo dục cấp được áp dụng từ năm 2000. Chứng chỉ có giá trị sử dụng vô thời hạn. Chứng chỉ dành cho những đối tượng chưa có kiến thức về tin học, mới bắt đầu tiếp xúc với tin học.

Nội dung của chương trình đào tạo chứng chỉ bao gồm 2 học phần chính là: Học phần bắt buộc và học phần tự chọn

- Học phần bắt buộc được chia thành 3 phần riêng là: Tin học cơ bản, Word căn bản và Excel căn bản.

- Học phần tự chọn có 4 phần là: Access 1, Thiết kế Web, PowerPoint, Excel nâng cao.

Thí sinh khi thi chứng chỉ tin học A sẽ phải hoàn thành toàn bộ 3 phần của học phần bắt buộc cùng với đó sẽ phải lựa chọn 1 trong 4 phần của học phần tự chọn để thi.

[caption id="attachment_15192" align="aligncenter" width="650"]Chung-chi-tin-hoc-A-hay-B-cao-hon-1 Chứng chỉ tin học A[/caption]

Chứng chỉ tin học B

Chứng chỉ tin học B hay còn được biết đến với tên gọi khác Chứng chỉ tin học trình độ B. Là chứng chỉ tin học quốc gia được Bộ Giáo dục hoặc một số trung tâm có ủy quyền tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này cũng có giá trị vô thời hạn và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Chứng chỉ này phù hợp với những đối tượng đã có kiến thức căn bản về tin học. Hệ thống chương trình thi được phân thành 3 phần chính là: Tin học văn phòng (THVP), Tin học quản lý (THQL) và Excel cho kế toán.

- Tin học văn phòng (THVP): Kiến thức nâng cao trong Word, Excel, PowerPoint, sử dụng Internet chuyên sâu.

- Tin học quản lý (THQL): Kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu.

- Excel cho kế toán: Xây dựng, xử lí dữ liệu chương trình kế toán trên Excel.

[caption id="attachment_15193" align="aligncenter" width="650"]Chung-chi-tin-hoc-A-hay-B-cao-hon-2 Chứng chỉ tin học B[/caption]

Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn

Qua tìm hiểu thông tin khái quát về chứng chỉ tin học A và B ở phần trên, chắc hẳn ta đã hình dung ra được rằng chứng chỉ tin học A hay B cao hơn. Chứng chỉ tin học B ở cấp độ cao hơn, có giá trị hơn so với chứng chỉ tin học A. Những người đã sở hữu chứng chỉ tin học A rồi mới đủ điều kiện để thi tiếp chứng chỉ tin học B nếu có nhu cầu. Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng thiết bị máy tính căn bản, có khả năng khai thác thông tin trên Internet, thao tác cơ bản bộ phần mềm tin học văn phòng của Microsoft (Word, Excel, PowerPoint) thì chọn thi chứng chỉ tin học A là đủ. Còn đối với những người muốn tìm hiểu chuyên sâu,  kiến thức nâng cao, thành thạo kỹ năng sử dụng vi tính, lập trình đáp ứng đòi hỏi cao sử dụng tin học trong công việc thì nên lựa chọn thi chứng chỉ tin học B.

Hiện nay, theo thông tư 03 mới nhất của Bộ giáo dục, đã quy định Chứng chỉ Công nghệ thông tin mới sẽ thay thế cho các chứng chỉ tin học quốc gia trước đó là Chứng chỉ tin học A, B, C. Tuy rằng chứng chỉ tin học A, B, C trước đó vẫn có giá trị sử dụng, nhưng nó không được đánh giá cao bằng Chứng chỉ tin mới theo thông tư 03. Vì vậy nếu bạn đang chuẩn bị thi thì nên lựa chọn thi chứng chỉ tin học mới.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Nguồn bài viết: https://baogiaoduc24h.com/

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách