• Connect with us:

Chứng Chỉ Tin Học A Là Gì? Có Nên Thi Tin Học Bằng A Không?

Chứng chỉ tin học A của Bộ Giáo dục cấp có giá trị sử dụng vĩnh viễn, nhằm đánh giá trình độ tin học, có nên thi nó không? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Chứng chỉ tin học A của Bộ Giáo dục cấp có giá trị sử dụng vĩnh viễn, nhằm đánh giá trình độ tin học, có nên thi nó không? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Chứng chỉ tin học A là gì? Dành cho những đối tượng nào?

Hiện nay, Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản là chứng chỉ tin học do Bộ Giáo dục cấp, chứng nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn do Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông quy định. Trước khi có thông tư sửa đổi này, thì Chứng chỉ CNTT được chia thành các cấp độ A,B,C. Chứng chỉ tin học A hay còn gọi là Bằng A tin học, là chứng chỉ tin học căn bản nhất do Bộ Giáo dục trực tiếp cấp, tương ứng với việc thao tác sử dụng máy tính cơ bản trên hệ điều hành Windows như: mở tắt máy, giải nén tập tin, bước đầu làm quen với Internet; cùng với đó là làm việc với các công cụ, phần mềm văn phòng của Microsoft Office như: Word, Excel, PowerPoint.

Tin học Bằng A dành cho người mới bắt đầu học tin học. Chứng chỉ này cần thiết với sinh viên hoàn thiện điều kiện tốt nghiệp ra trường, cần thiết khi đi xin việc. Còn đối với người đi làm, đặc biệt là giáo viên, công nhân viên chức làm việc tại cơ quan Nhà nước thì chứng chỉ này cần bổ sung vào hồ sơ kỹ năng nhân viên theo yêu cầu của tổ chức doanh nghiệp.

[caption id="attachment_15110" align="aligncenter" width="650"]Chung-chi-tin-hoc-A-la-gi-Co-nen-thi-tin-hoc-bang-A-khong-1 Mẫu Chứng chỉ tin học A[/caption]

Bằng A tin học gồm những phần nào?

Hình thức thi trên máy tính, đề giấy và được bảo mật trước khi phát cho thí sinh, có giám thị kiểm soát về chất lượng.

Hệ thống bằng A tin học được chia làm 2 học phần chính là học phần bắt buộc và học phần tự chọn. Học phần bắt buộc sẽ bao gồm 3 phần: Tin học căn bản, Word, Excel. Chi tiết các phần các bạn có thể tham khảo bảng sau đây:

Học phần bắt buộc

Tin học căn bản Biết về các bộ phận chính cấu thành máy tính, thao tác sử dụng máy tính cơ bản, hiểu và biết sử dụng mạng máy tính.
Word Soạn thảo văn bản, chọn font chữ, tối ưu thẻ header-footer, chèn hình ảnh, kẻ bảng, căn lề, chia cột, đặt tab, tạo mục lục tự động, chèn một số ký tự đặc biệt, soát lỗi chính tả, in ấn văn bản.
Excel Sử dụng công thức, các hàm thông dụng, sắp xếp theo bảng chữ cái max-min.

Tại học phần tự chọn, tùy vào nhu cầu nghề nghiệp, công việc mà bạn sẽ tiến hành chọn một trong 4 phần: Access 1, Thiết kế Web, PowerPoint, Excel nâng cao.

Học phần tự chọn

Access 1 Thiết kế bảng dữ liệu, quan hệ, query đơn giản, tạo form, report bằng wizard
Thiết kế Web Thiết kế trang Web với Dreamweaver, chèn bảng, layer, hình, âm thanh, phần tử form.
Powerpoint Chọn hoặc tự tạo Backgroup, tối ưu làm slide, kẻ biểu đồ, chèn âm nhạc, video tạo hiệu ứng, sử dụng máy soi, máy chiếu projector, trình chiếu.
Excel nâng cao Phân tích dữ liệu, các bài toán kinh tế, tài chính

Sau khi hoàn thành học phần bắt buộc và học phần tự chọn, bạn sẽ được cấp Chứng chỉ tin học bằng A của Bộ Giáo dục hoặc có thể từ trung tâm đào tạo do Bộ Giáo dục trực tiếp ủy quyền.

>> Xem thêm:

Thi tin học bằng A thời điểm này. Nên hay không nên? 

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Chứng chỉ a tin học có giá trị vô thời hạn và không xác nhận phiên bản. Một vấn đề đang được rất nhiều người học quan tâm đó là căn cứ theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT – BTTTT giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo với Bộ Thông tin và truyền thông quy định về việc thi và cấp chứng chỉ tin học, chứng chỉ tin học A nếu cấp sau ngày 10/8/2016 sẽ không có giá trị sử dụng. Chứng chỉ tin học mới đạt chuẩn theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT sẽ thay thế cho chứng chỉ tin học A và một số chứng chỉ tin học khác có trước đó. Tuy rằng tin học bằng A được cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có giá trị sử dụng như bình thường nhưng nó sẽ không được đánh giá cao, giá trị sử dụng cũng như mức độ ưu tiên kém hơn nhiều so với chứng chỉ tin học cơ bản mới theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014. Chính vì vậy, thời điểm này bạn không nên thi Bằng A tin học.

[caption id="attachment_15484" align="aligncenter" width="650"]Chung-chi-tin-hoc-A-la-gi-Co-nen-thi-tin-hoc-bang-A-khong-2 Chứng chỉ tin học A có giá trị tương đương Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản[/caption]

Thay vào đó, bạn nên chọn thi chứng chỉ tin học cơ bản mới theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014 là chứng chỉ của Bộ giáo dục cấp, đang rất phổ biến và được đánh giá cao nhất. Để giúp bạn nắm bắt cách học và luyện thi hiệu quả, cũng như lệ phí thi, có trong tay Chứng chỉ tin học, các bạn có thể liên hệ với Thầy Quang theo số Hotline: 0971 024 280 hoặc Tel: (0243) 200 5261 để được nghe hướng dẫn chi tiết nhé!

Trên đây, là những chia sẻ, đánh giá của tôi về chứng chỉ tin học A và vấn đề thay đổi chứng chỉ tin học do Bộ giáo dục cấp, việc lựa chọn thi chứng chỉ nào là rất quan trọng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đem lại hiệu quả tốt, quyết định là ở bạn.

Chúc bạn thành công!

 

Nguồn bài viết: https://baogiaoduc24h.com/

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách