Đề bài : Tóm tắt văn bản Tôi đi học

Truyện ngắn” Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh là một trong những tác phẩm rất nổi tiếng, đã đi vào lòng của biết bao thế hệ học sinh đương ngồi trên ghế nhà trưởng.

Câu chuyện được chắp bút bởi nguồn cảm xúc chân thật của tác giả nhớ về những ngày đầu tiên đến trường. Đó là một buổi sáng mùa cuối thu đầy sương thu và gió lạnh, hôm ấy mẹ đã dắt tay tôi đến với ngôi trường. Không còn  hững tháng ngày đi thả diều bắt bóng cùng đám bạn, cảnh vật chung quanh dường như thay đổi rất nhiều. Con  ường đến trường mà hàng ngày tôi vẫn rong ruổi khắp chốn bỗng nhiên trở nên lạ lẫm biết bao. Hòa lẫn trong những dòng cảm xúc có chút hồi hộp, nôn nao, tôi có những suy nghĩ hết sức giản dị và ngây thơ : “ chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước”.

Những dòng ý nghĩ cứ trôi qua nhẹ nhàng trong trí óc, ngôi trường làng Mỹ Lý xuất hiện rất gần trong mắt tôi. Ngôi trường với dáng vẻ cao lớn, mặt sân rộng rãi và đầy ắp những người. Cũng như nhân vật tôi, những cô cậu học trò mới còn rất bỡ ngỡ, khép nép vào lòng mẹ. Sau những tiếng trống trường rộn rã, các bạn học sinh được đứng xếp hàng vào lớp. Ông đốc trường Mỹ Lý cùng với cặp kính trắng đứng trước đám nhỏ, gọi tên từng người mà khiến
trái tim của tôi như ngừng đập. Sau khi được gọi tên vào lớp năm, tôi bỗng cảm thấy được đôi bàn tay dịu dàng của mẹ đẩy tôi đi vào lớp. Một vài cô cậu bé đã chẳng kìm nổi sự lo lắng mà bật khóc. Tôi cũng khóc, dúi đầu vào lòng mẹ mà khóc nức nở.

Một thầy giáo trẻ với khuôn mặt hiền từ dang tay ra đón chúng tôi vào lớp. Những khung hình, mùi hương hòa trộn trong khuôn viên lớp học khiến lòng tôi chợt thấy vui lên. Hình ảnh chú chim bay liệng bên cửa sổ, hót vang rồi bay vút lên bầu trời cao. Tiếng phấn cạch cạch của thầy đưa tôi về với bài học đầu tiên. Hôm nay, tôi đi học.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status