• Connect with us:

Đề Xuất Tăng Lương Cho Giáo Viên - Tăng Trách Nhiệm?

Đề xuất tăng lương cho Giáo viên, điều đó đồng nghĩa với việc tăng trách nhiệm và chất lượng dạy học của giáo viên. Lương của giáo viên có thực sự ổn định.

Sẽ tính toán nguồn lực và lộ trình hợp lý

Thông tin về việc sắp sửa thay đổi chính sách tiền lương cho giáo viên trong Dự thảo sửa đổi một số vấn đề của luật Giáo dục theo hướng chú trọng nâng cao đời sống của thầy cô giáo mà Bộ Giáo dục đang triển khai là một tín hiệu vui cho toàn Ngành, toàn xã hội. Theo đó, “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Tuy nhiên, thực tiễn phát triển như vũ bão, đặt ra những yêu cầu mới về chất lượng giáo dục, đào tạo, cung cấp nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế. Lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi 29 điều, bổ sung 10 điều/120 điều của Luật Giáo dục với mục tiêu đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân; phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Hiện, Bộ GDĐT đã công bố dự thảo luật để lấy ý kiến trong 60 ngày. Sau đó sẽ lấy ý kiến, sẽ tổ chức các hội thảo, chuyên đề lấy ý kiến sâu rộng hơn để hoàn thiện dự thảo. Sau đó, sẽ chuyển Bộ Tư pháp thẩm định và dự kiến sẽ trình lên Chính phủ vào tháng 1/2018.

Đây mới chỉ là dự thảo lần 2, vì thế rất cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, nhân dân để dự thảo luật được hoàn chỉnh và nhận được sự đồng thuận cao khi ban hành.

Xếp lương cao nhất ở những đối tượng nào ?

Nhiều năm qua, lương giáo viên được xếp tương đối cao so với các ngành nghề khác trong xã hội trong cùng hệ thống lương hành chính sự nghiệp. Chỉ có điều, hầu hết giáo viên chỉ có nguồn thu duy nhất là lương nên chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Lương nghề giáo nếu được tăng cao cũng không thể cao bằng lương công an, quân đội vì sư phạm là lương hành chính, sự nghiệp, còn lương công an, quân đội có thang bảng lương riêng.

Theo Điều 81 dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, Bộ GD&ĐT đề xuất: “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Như vậy, nếu đề xuất này được phê duyệt thì nhà giáo nói chung với mức lương đang xếp thứ 14 trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp sẽ có thể được nâng lên mức cao nhất, tương đương với nhóm các bác sĩ, dược sĩ cao cấp, ngoài ra còn có thêm các phụ cấp thâm niên, ưu đãi khác.
Cơ sở để Bộ GD&ĐT đưa ra kiến nghị này là nhằm thể chế hóa khoản 6 mục 3 phần B Nghị quyết 29 trong việc xác định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp, có phụ cấp tùy theo tính chất công việc và theo vùng. đa phần giáo viên ở nông thôn, miền núi có đời sống khó khăn. Giá cả mỗi ngày một tăng, thầy cô phải làm thêm rất nhiều nghề để có thể trang trải cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn vì vậy việc tăng lương là yêu cầu bức thiệt đặt ra, nhất là trong bối cảnh sắp tới giáo viên sẽ phải đảm nhận trọng trách rất nặng nề trong việc thực hiện đổi mới giáo dục. Với đồng lương thấp, không thể đòi hỏi giáo viên phải cống hiến hết mình, chất lượng giáo dục như xã hội mong muốn.Việc nâng lương theo chính sách mới, ước tính cho thêm thu nhập bình quân chừng 1 triệu đồng/tháng đối với một giáo viên, đời sống của thầy cô đỡ chật vật hơn. Tốt lắm, nhưng chưa đủ, để chấn hưng cả nền giáo dục quốc gia, cần những chính sách vĩ mô dài hơi từ Chính phủ

Lương đi kèm trách nhiệm và chất lượng

Nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, vấn đề chậm tăng lương của nhà giáo có nguyên nhân là trong khi các ngành khác có khoảng 5 bậc lương thì ngành giáo dục lại có nhiều bậc hơn, điều này cũng khiến cho việc tăng lương của giáo viên chậm lại. Nếu bây giờ đề nghị tăng đồng loạt đồng lương của tất cả các giáo viên, không phân biệt vùng miền, đặc biệt là không gắn với chất lượng giảng dạy là không hợp lý. Bởi ở bất cứ ngành nghề nào, không riêng gì nhà giáo thì đồng lương cần phải song hành với chất lượng làm việc trên thực tế.

Ngay trong Dự thảo, Bộ GD&ĐT cũng chưa đưa ra được giải pháp cụ thể trong việc tăng lương sẽ hướng đến đối tượng nào, căn cứ trả lương theo bằng cấp, thời gian hay tính chất, hiệu quả công việc? Nếu cứ trở thành viên chức là nghiễm nhiên hưởng lương và tăng lương, cho dù làm nhiều hay làm ít, công tác ở thành thị hay miền núi… đạt giáo viên dạy giỏi hay tiên tiến… cũng như nhau thì làm sao đảm bảo công bằng trong giáo dục, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng giảng dạy?
Chỉ khi nào việc tính lương trong ngành giáo dục nói riêng và tất cả các ngành khác nói chung dựa vào hiệu quả - chất lượng công việc và tính công bằng, thì khi đó mới nâng cao chất lượng giáo dục thực sự chứ không chỉ là việc tăng lương đồng loạt một cách chung chung.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách