• Connect with us:

Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm Có Thật Sự Là Cơ Hội Đổi Đời?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thật sự là cơ hội đổi đời? Cuộc sống thực tế khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có đơn giản như ta vẫn nghĩ
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm được các Công ty tư vấn đưa ra các gói dịch vụ trọn gói giá rẻ và hứa hẹn về các mức thu nhập khủng, về một cuộc sống màu hồng. Vậy thực hư như thế nào?
Mấy năm gần đây tại Việt Nam, nhất là các vùng quê rộ lên phong trào: “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm, lương cao”. Từ trước đến nay có rất nhiều người Việt Nam đã có tâm lý Nhật Bản là nước tiên tiến, có chất lượng cuộc sống cao, mức lương cao, lại thêm những lời quảng cáo mật ngọt của các Công ty tư vấn du học, rất nhiều gia đình đã hi vọng coi đây là giấc mơ, là cơ hội tốt để thay đổi kinh tế. Và đúng là cũng có một số gia đình tài chính trở lên khá giả hơn chút nhưng lại có rất nhiều bi kịch cũng bắt đầu từ giấc mơ đổi đời đó.

Thực chất chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” là gì? 

Trước tiên các bậc phụ huynh và bạn đọc cần biết tại sao lại có chương trình này. Chương trình này được hình thành là bắt nguồn từ quy định của chính phủ Nhật Bản. Các du học sinh được phép làm thêm ngoài giờ học đối với những người có visa du học. Đối với các du học sinh học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp hoặc các cơ sở Giáo dục tương đương được phép làm thêm tối đa 28 giờ một tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày).  Thời gian làm thêm này cao hơn các nước khác và nơi làm việc có thể tại trường hoặc bên ngoài (không như một số nước quy định thời gian làm thêm rất ít hoặc phải làm thêm trong khuôn viên trường và đạt những yêu cầu nhất định ). Tuy nhiên du học sinh làm thêm tại Nhật phải tuân theo các quy định nhất định như phải xin giấy phép khi làm thêm, không được làm tại những cơ sở gây tác động xấu đến đạo đức, làm thêm quá giờ quy định. Nếu vi phạm bạn có thể bị tước giấy phép làm ngoài giờ hoặc có thể bị trục xuất về nước. Nước Nhật là nước có dân số già nên những công việc đòi hỏi lao động chân tay khá là thiếu nhân lực nên các du học sinh có thể dễ dàng xin vào các công việc này.
Khi theo chương trình Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” hiểu đơn giản có nghĩa là các bạn sẽ sang Nhật tham gia đăng kí học vào một trường tại Nhật, ngoài thời gian học trên lớp, các bạn sẽ được đi làm thêm. Tuy nhiên thường các bậc phụ huynh và các bạn học sinh nhất là ở các vùng quê sẽ có suy nghĩ đây là cơ hội đổi đời, sang đó chủ yếu là để đi làm mới mức lương hấp dẫn theo các Công ty tư vấn là từ 30 đến 40 triệu đồng có khi lên tới 60 triệu đồng/ tháng.  
du hoc nhat ban
Du học sinh Nhật Bản đi làm thêm

Cuộc sống thực tế khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Khi tư vấn cho các bậc phụ huynh và các em học sinh, các công ty đều vẽ ra một giấc mơ đổi đời màu hồng và đưa ra những gói du học trọn gói giá rẻ với những lợi ích cực kì lớn. Gia đình chỉ cần đóng phí trọn gói, mọi vấn đề Công ty sẽ lo hết cho các em như: đào tạo tiếng Nhật cho các em tại Hà Nội với giáo viên người Nhật từ 3 đến 5 tháng; ở miễn phí trong hệ thống ký túc xá tại Hà Nội của công ty; được đăng ký thi năng lực tiếng Nhật; được dịch hồ sơ giúp chứng minh thu nhập; được hưởng lệ phí nộp visa, xin thư mời nhập học và được đưa đón sân bay ở hai đầu, khi các em sang bên Nhật sau khoảng một tháng Công ty sẽ liên hệ tìm việc giúp.
Nhưng khi đặt chân đến nước Nhật, thực tế các em phải đối mặt lại hoàn toàn khác xa so với những lời hứa hẹn. Có những bạn do chưa được chuẩn bị tốt khả về năng ngôn ngữ nên việc có thể hòa nhập, làm quen với cuộc sống nơi đất người khá là khó khăn. Và khi đưa được các em sang Nhật lấy được tiền Môi giới, thì các công ty tư vấn cũng quên luôn lời hứa tìm việc làm cho các em. Có một số ít công ty có giới thiệu việc làm cho các em nhưng thường là các công việc rất cực nhọc và lương khá thấp.
Khi các em sang được một, hai tháng khi đã sử dụng hết số tiền gia đình cho mang đi, mà vẫn chưa tìm được việc mọi khó khăn mới thực sự trở lên khinh khủng hơn. Xung quanh toàn người xa lạ, lại không biết được tiếng, chi phí cho sinh hoạt hàng ngày quá lớn, số tiền mang theo lại hết, vẫn chưa có khả năng xin được một công việc. Đôi khi có nhiều em vì kinh nghiệm sống non nớt còn bị chính người Việt lừa tiền thuê nhà, lừa tiền môi giới xin việc cho. Có lẽ trong thời gian đó bất cứ du học sinh nào cũng bị suy sụp về mặt tinh thần, muốn được về nhà nhưng lại nghĩ đến đống nợ vẫn còn đó.
Rồi khi dần thích ứng với cuộc sống, xin được một việc thì cuộc sống cũng không hề trở lên dễ dàng hơn. Hàng ngày các em vẫn phải đảm bảo số giờ học trên lớp, do tiếng và kĩ năng không có nhiều nên thường thì các em chủ yếu làm công việc chân tay như: rửa bát, chạy bàn, bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 yên/1 giờ ở Tokyo. Nghe mức lương đó thực sự so với Việt Nam là cao hơn rất nhiều nhưng chi phí cho cuộc sống tại đây lại vô cùng đắt đỏ. Với mức lương đó các em cũng chỉ đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt, đôi khi còn thiểu nên đa số các em đều phải làm chui thêm giờ, và đi làm chui nhiều khi còn bị chủ quỵt tiền lương. Thời gian làm việc thì nhiều, phải một hai giờ sáng các em mới trở về nhà.
Với cường độ làm việc cao, thời gian nghỉ ngơi quá ít nên dường như chẳng còn thời gian quan tâm đến việc học, nhiều em đến lớp tiếng kém không hiểu giáo viên giảng cộng thêm việc mệt mỏi nên thời gian trên lớp thường chỉ để ngủ. Nói là du học nhưng thực chất theo chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì các em chủ yếu là sang để đi làm.Còn chưa kể đến khi đến kì học các em còn phải lo một khoản học phí cũng không hề nhỏ so với tài chính của mình. Ở Việt Nam bố mẹ các em thì cũng đang hàng ngày phải lo cho khoản nợ vay đi du học của các em. Khó khăn lại thêm khó khăn.
Đa số các em đều gặp phải những tình trạng trên, nhưng cũng có một số em do có tiếng tốt trước khi sang Nhật nên gặp được những cơ hội tốt hơn, xin được một công việc có lương cao hơn, tuy vẫn phải làm việc vất vả nhưng đời sống cũng bớt khó khăn hơn và có khả năng dành dụm được tiền gửi về cho bố mẹ.
du hoc nhat ban
Giời trên lớp của du học sinh Nhật Bản

Cần chuẩn bị những gì để du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang lại lợi ích

Việc quan trọng đầu tiên là các bậc phụ huynh và các em học sinh phải tìm hiểu về các Công ty tư vấn du học và chọn một Công ty tư vấn du học Nhật Bản chất lượng để làm việc.
Về phía các em phải chuẩn bị thật tốt về tiếng ngay từ khi còn ở Việt Nam việc đó quyết định rất nhiều đến cơ hộ sự thành công khi các em quyết định du học Nhật Bản vừa học vừa làm.
Vì hoàn cảnh bản thân phải rời xa quê hương để học tập và làm việc, mong rằng các em hãy bền chí, kiên chì chăm chỉ vượt qua những khó khăn. Khi được tôi luyện và vượt qua được những khó khăn, nhất định các em sẽ trưởng thành rất nhanh và thành công sẽ đến.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách