• Connect with us:

Tuyển Sinh Đại Học 2018 & Dự Kiến Bỏ Điểm Sàn

Bỏ điểm sàn có tốt hơn cho thí sinh. Liệu đây có phải điểm mới trong giáo dục của Việt Nam. Thông tin chi tiết mời bạn truy cập tại đây.

Vấn đề về nguồn tuyển sinh

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh dự kỳ thi 3 chung  (chung đề, chung đợt và chung kết quả) của Bộ Giáo dục và Đào Tạo. Trên cơ sở đó, các trường đưa ra mức điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Nhưng theo Bộ GD&ĐT, từ mùa tuyển sinh năm 2018 trở về sau, dự kiến loại bỏ điểm sàn. Theo lý giải của Bộ, các trường Đại học sẽ phải xây dựng đề án tuyển sinh hoàn chỉnh; nhất là những quy định về công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong 2 năm gần nhất… Sau đó cung cấp rộng rãi thông tin về các điều kiện tuyển sinh, Bộ GD&ĐT có thể không cần thiết phải quy định điểm sàn nữa mà trao quyền đó cho từng trường và xã hội. Đây cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ của trường.

Sự đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh Cao đẳng, Đại học mà Bộ GD&ĐT thực hiện trong 3 năm qua, đã phần nào hiện thực hóa Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29 Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Tuy nhiên, theo cán bộ quản lý các trường CĐ, TC ở Cần Thơ, dự định bỏ điểm sàn trong năm 2018 gây nhiều băn khoăn.

Image result for giao vien va hoc sinh thpt

Theo Thạc sĩ Huỳnh Ngọc Chinh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường CĐ Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ, tuyển sinh năm 2018 của trường đạt chỉ tiêu đề ra. Thế nhưng thời gian tới, tuyển sinh ở các trường CĐ nói chung, của trường nói riêng khó tránh khỏi khó khăn. Nếu Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn ĐH, sẽ không còn sự phân tầng trong tuyển sinh. Thầy Chinh lý giải: “Những thí sinh dưới điểm sàn ĐH thì vào học ; còn dưới điểm sàn CĐ thì vào học TC. Dự kiến, năm 2018, Bộ sẽ bỏ điểm sàn ĐH; như vậy, sẽ không còn rào cản nào đối với thí sinh và tâm lý chung của các em là chỉ muốn vào học ĐH. Một số trường CĐ vẫn tuyển đủ là nhờ uy tín, thương hiệu, giải quyết việc làm cho sinh viên. Vài năm gần đây, các trường Trung cấp lâm vào hoàn cảnh khó khăn về nguồn tuyển sinh. Những thay đổi trong tuyển sinh của Bộ, càng khiến các trường tuyển sinh vất vả hơn. Việc Bộ sẽ bỏ điểm sàn, khiến thí sinh tìm mọi cách vào học ĐH; thậm chí học TC, CĐ của trường ĐH.

Theo các Tiến sĩ bác sĩ , Phó Hiệu trưởng các trường tại khu vực miền nam, Bộ nên giữ điểm sàn để ổn định, đảm bảo chất lượng đầu vào ở các trường. Kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh của trường, trong 500 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển, trường căn cứ vào tiêu chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển, để tuyển được 300 em. Những em trúng tuyển có trình độ đồng đều, đạt chất lượng, công tác giảng dạy của giáo viên hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc nên hay không nên bỏ điểm sàn ĐH vào năm 2018. Theo cán bộ các trường, Bộ GD&ĐT cần thận trọng khi đưa ra quyết định chính thức, bởi sẽ liên quan nhiều yếu tố; trong đó có chất lượng của Kỳ thi THPT Quốc gia- cơ sở để các trường xét vào ĐH; sự phân tầng trong tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào ở các trường; công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách