• Connect with us:

ESOL là gì? Phân biệt chứng chỉ IELTS với Cambridge ESOL

Bài viết sau đây nhằm mục đích phân biệt chứng chỉ IELTS với Cambridge ESOL. Đây là 2 loại chứng chỉ quốc tế phổ biến có cùng nơi "sản xuất" đó là Hội đồng khảo thí và đánh giá ngôn ngữ thuộc Trường Đại học Cambridge, vương quốc Anh.

Bài viết sau đây nhằm mục đích phân biệt chứng chỉ IELTS với Cambridge ESOL. Đây là 2 loại chứng chỉ quốc tế phổ biến có cùng nơi "sản xuất" đó là Hội đồng khảo thí và đánh giá ngôn ngữ thuộc Trường Đại học Cambridge, vương quốc Anh.

Hệ Thống Chứng Chỉ Của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge ESOL là gì? Cambrige ESOL là chứng chỉ có giá trị sử dụng vĩnh viễn, được công nhận ở tất cả các tổ chức giáo dục trên thế giới. Các nhóm kỳ thi của Cambridge ESOL bao gồm tiếng Anh cho thiếu nhi và tiếng Anh tổng quát.

Hội đồng khảo thí tiếng Anh của Trường Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) là một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh, và là một nhánh nhỏ của Cambridge Assessment – đây là một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục.

chung-chi-esol-1

Các chứng chỉ của hệ thống Cambridge ESOL được xem như là một trong những yếu tố đầu vào bắt buộc ở rất nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới.

Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ khác nhau. Mỗi năm lại có hơn 4 triệu thí sinh tại rất nhiều quốc gia tham dự các kỳ thi khác nhau của Cambridge ESOL. Các kỳ thi này bao gồm kỳ thi tiếng Anh dành cho trẻ em, các kỳ thi tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn, các kỳ thi tiếng Anh thương mại, tiếng Anh học thuật, tiếng Anh chuyên ngành tài chính, tiếng Anh chuyên ngành Luật.

Nhóm kỳ thi KET, PET, FCE, CAE, CPE

Chứng chỉ KET là chứng chỉ đầu tiên trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL dành cho người lớn. KET có giá trị tương đương với cấp độ A2 của Châu Âu. Ở cấp độ này bạn có thể hiểu được những bài đọc đơn giản và giao tiếp được trong những tình huống đơn giản và quen thuộc hàng ngày.

Chứng chỉ PET là chứng chỉ đứng thứ 2 trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL. PET dành cho những thí sinh có trình độ sơ trung cấp, tương đương với cấp độ B1 của Châu Âu. Với trình độ này bạn có đủ khả năng để giao tiếp hàng ngày bằng văn viết hoặc văn nói.

Chứng chỉ FCE là chứng chỉ ở cấp độ trung cấp, tương đương với cấp độ B2 của Châu Âu. Ở cấp độ này, bạn rất tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày với nhiều tình huống và chủ đề khác nhau bao gồm cả trong công việc và học tập.

Chứng chỉ CAE là chứng chỉ cao thứ 2 trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C1 của Châu Âu. Ở cấp độ này bạn có đủ khă năng và sự tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi lĩnh lực của cuộc sống.

chung-chi-esol-2

Chứng chỉ CPE là cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C2 của Châu Âu. Ở trình độ này, bạn có khả năng để đọc hiểu và giao tiếp một cách thành thục trong mọi lĩnh vực và tình huống như một người bản xứ.

Nhóm kỳ thi YLE, BEC/BULATS, ICFE, ILEC

Chứng chỉ YLE: đây là kỳ thi Anh ngữ dành cho các em đội tuổi từ 7- 12 tuổi. Kỳ thi có 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers.

Chứng chỉ BEC là chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại của các bạn. Đây là chứng chỉ lý tưởng cho những ai đang có ý định chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế.

Chứng chỉ BULATS là kỳ thi đánh giá ngôn ngữ đặc biệt dành cho các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức. BULATS dùng cho các tổ chức cần đánh giá về khả năng sử dụng ngôn ngữ trong công việc của nhân viên của họ.

Chứng Chỉ IELTS

Kỳ thi IELTS (International English Language Test) là đứa con chung của ba ông lớn trong lĩnh vực đánh giá khả năng ngôn ngữ, đó là Hội đồng khảo thí trực thuộc trường đại học Cambridge, British Council và IDP.

Kỳ thi này còn có một tên gọi khác là kỳ thi tiếng Anh học thuât (Academic English). Chắc hẳn các bạn đều tự hỏi tiếng Anh học thuật là gì phải không? Tiếng Anh học thuật có nghĩa là ngôn ngữ tiếng Anh được dùng trong môi trường nghiên cứu và hàn lâm đặc trưng từ cấp độ đại học trở lên. Điều này có nghĩa là nó đòi hỏi những yếu tố sau: súc tích, đơn nghĩa, trang trọng và có tổ chức tốt.

Xem thêm:

Đây là lý do vì sao 3 trường Cambridge, BC và IDP khuyến cáo người học IELTS nên học từ ít nhất 16 tuổi trở lên và trình độ tiếng Anh ở mức tương trình độ B1 trong Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) hay tương đương 4.0.

Việc sở hữu chứng chỉ này gần như là bắt buộc tại các nước sử dụng tiếng Anh ảnh hưởng từ Liên hiệp vương quốc Anh để được phép theo học các chương trình Đại học hay cao học. Hiệu lực của chứng chỉ này chỉ được sử dụng trong vòng 2 năm, một số đơn vị tổ chức khác có thể yêu cầu chứng chỉ trong vòng ít hơn hoặc nhiều hơn số năm kể từ thời gian thi.

Phân Biệt Chứng Chỉ IELTS Với Cambridge ESOL

Chứng chỉ IELTS

Đây là một kỳ thi chung để đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của thí sinh. Đề thi ở mức độ khó, dành cho đối tượng tầm trung cao cấp trở lên hay tương đương với bằng B2 quốc tế nên người nào năng lực yếu khi học hoặc thi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

chung-chi-esol-3

Là tiếng Anh học thuật nên bài viết chỉ tập trung vào luận và mô tả biểu đồ, bản đồ, quy trình. Chứng chỉ này chỉ dùng để đi học đại học ở nước ngoài.

Bài thi của chứng chỉ này bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Thời gian sử dụng của chứng chỉ này có hiệu lực trong 2 năm.

Chứng chỉ Cambridge ESOL

Chứng chỉ này được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ một bài thi có format riêng.

Là tiếng Anh tổng quát, bao gồm đủ mọi chủ đề trong tiếng Anh, nó mang tính ứng dụng cuộc sống cao. Tùy theo cấp độ của chứng chỉ sẽ có yêu cầu bài viết khác nhau, thí sinh sẽ được chọn bài viết để thực hiện

Chứng chỉ này cũng dùng cho việc du học, xin việc, nhập cư, chứng chỉ tiếng Anh giảng dạy cần có đối với giáo viên công lập tại Việt Nam và là chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho nhũng ai muốn phản ánh chính xác thực lực tiếng Anh của mình ở nhiều lĩnh vực trong thực tế.

Bài thi của chứng chỉ bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết và chứng chỉ này có hiệu lực sử dụng là vĩnh viễn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết của 2 loại chứng chỉ đó là IELTS và Cambridge ESOL dành cho những ai có nhu cầu. Các bạn nên cân nhắc thật kĩ để có sự lựa chọn sao cho phù hợp với công việc và học tập.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách