• Connect with us:

Giáo Viên Mầm Non Và Những Điều Chưa Nói

Sư phạm mầm non đang là ngành hot vì nhu cầu của xã hội về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên cũng có không ít những điều chưa nói từ những giáo viên mầm non.
Sư phạm mầm non đang là ngành hot vì nhu cầu của xã hội về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên cũng có không ít những điều chưa nói từ những giáo viên mầm non.

Nhu cầu và yêu cầu cao với giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non, giáo dục mầm non chú trọng vào việc chăm sóc và phát triển kỹ năng cho trẻ. Để trẻ có thể sẵn sàng vào lớp 1 thì  cần có 5 lĩnh vực phát triển là kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức; kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung; sự trưởng thành tình cảm; năng lực xã hội; sức khỏe và thể chất. Những điều này được trẻ tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy để làm tốt công việc của giáo viên mầm non thì kiến thức và kỹ năng là điều không thể thiếu.
giao vien mam non
Cô giáo dạy các em bài thể dục
Hiện nay, ngay cả bậc thấp nhất của ngành đào tạo giáo viên mầm non là trung cấp Mầm Non, thì sinh viên cũng đã phải học rất nhiều. Ngoài các môn năng khiếu: vẽ, đàn, hát, múa thì để trở thành giáo viên mầm non, tối thiểu nhất các bạn sinh viên phải học các môn chuyên ngành: Tâm lý trẻ, giáo dục mầm non, Bệnh học nhi, và hệ thống các môn phương pháp… 
Yêu cầu và đào tạo chất lượng của giáo viên mầm non cũng ngày càng được nâng cao, từ bậc học Trung cấp Mầm non, giờ đây đã nâng cao hơn với các bậc học: Cao đẳng sư phạm mầm non (đào tạo 3 năm), Đại học sư phạm mầm non (đào tạo 4 năm).
Trên thực tế các sinh viên sư phạm mầm non cho biết các bạn đang phải đối mặt với thời gian biểu toàn những môn khủng.
Bạn Lan Hương sinh viên sư phạm mầm non học liên thông trung cấp lên đại học cho biết “ Em cứ nghĩ học sư phạm mầm non thì nhàn hơn các ngành khác ai ngờ vào học mới biết để trở thành cô giáo mầm non cũng rất vất vả”

Giáo viên mầm non cần đa tài

Thực tế giáo viên mầm non cần phải giỏi rất nhiều thứ. Có nhận xét về giáo viên mầm non có phần hóm hỉnh nhưng đó lại là thực tế: Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả những cái “sĩ” ở trên đời.
Giáo viên mầm non là một Bác sĩ. Tại sao ư? Bởi vì để trở thành giáo viên mầm non, các bạn cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Như vậy nếu có nói là “bác sĩ” thì cũng có cơ sở.
Giáo viên mầm non là một họa sĩ. Đúng không nhỉ? Câu trả lời là đúng đến 100%. Có nhìn cảnh cô giáo Mầm Non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động thì đúng thật nói các cô là họa sĩ quả không sai.
Giáo viên mầm non còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ… Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé.
giao vien mam non
Các cô giáo tham gia múa văn nghệ
Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được.
Ta thấy giáo viên mầm non đâu phải là một nghề đơn giản nhưng nghề vẫn thu hút được những tâm hồn yêu trẻ. Như bạn Trịnh Nga một sinh viên đã từng học liên thông kinh tế quốc dân, và hiện nay đang học thêm văn bằng 2 mầm non chia sẻ “Em học ngành này bố mẹ em cũng không đồng ý, nhưng em thấy bản thân mình yêu trẻ nên quyết tâm học ngành này càng học em lại càng cảm thấy yêu nghề hơn”.
Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn để có thể hiểu, cảm thông với những khó khăn của giáo viên mầm non. Hơn thế nữa chúng ta phải tôn trọng họ và yêu quý những người đang góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, dạy dỗ mầm non hôm nay là góp phần đào tạo nhân tài cho xã hội mai sau.  Bài thơ dưới đây chúng tôi mượn tạm trên internet là của 1 phụ huynh gửi tặng cô giáo mầm non của con mình để thay lời kết.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách