• Connect with us:

Làm Mọi Cách Để Giữ Chân Giáo Viên Sư Phạm Mầm Non

Tại sao nhiều giáo viên sư phạm mầm non, học trung cấp mầm non chính quy lại muốn bỏ nghề, nhảy việc? Đây luôn là băn khoăn của nhiều chủ đầu tư các trường mầm non tư thục.

Tại sao giáo viên sư phạm mầm non lại muốn bỏ nghề, nhảy việc? phải làm sao để giữ chân họ? Có phải có nhiều yếu tố tác động đến đến quyết định bỏ nghề, nhảy việc của họ.

Tại sao nhiều giáo viên sư phạm mầm non, học trung cấp mầm non chính quy lại muốn bỏ nghề, nhảy việc? Đây luôn là băn khoăn của nhiều chủ đầu tư các trường mầm non tư thục. Hiện tại thì tình trạng thiếu giáo viên mầm non vẫn còn nhiều, nhưng tại sao vẫn có hiện tượng nhảy việc như nhiều ngành nghề khác. Có phải là do  mức lương thấp và áp lực công việc cao khi một giáo viên phải quản lý hơn 40 em học sinh.

Áp lực công việc quá lớn

Cô Trương Thị Thoa - Phó hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Giồng Trôm (Bến Tre) chia sẻ: “Việc giáo viên mầm non có ý định chuyển công tác, lí do đầu tiên có thể là vì áp lực công việc”.
Theo cô Thoa, thời gian làm việc của giáo viên mầm non ở trường mỗi ngày thường từ sáu đến tám tiếng, chưa kể  còn phải tham gia họp vào các ngày thứ bảy, chủ nhật nữa. Thời gian còn lại, các giáo viên phải soạn bài giảng và làm đồ dùng dạy học, đồ chơi cho các em.
 
su pham mam non
giáo viên sư phạm mầm non bận rộn với trẻ
Đặc thù của giáo viên mầm non là phải biết nhiều lĩnh vực hơn giáo viên của các cấp bậc khác: từ múa, hát, vẽ, kể truyện cho đến việc nấu ăn. Mỗi ngày, các hoạt động này luôn phải được thay đổi, đổi mới đòi hỏi các giáo viên phải dành ra nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị bài giảng và giảng dạy, không còn thời gian dành cho gia đình và con cái.

Yêu thương, quan tâm để giữ chân giáo viên

Cuối tháng 5-2014, thực hiện đề tài đã ấp ủ, anh Nguyễn Xuân Thời bắt đầu chọn ngẫu nhiên các trường tư thục để khảo sát giáo viên với đề nghị “các thầy cô cho biết ý kiến của mình” để phục vụ công tác nghiên cứu.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có năm yếu tố quan trọng tác động đến việc giữ chân giáo viên tại các trường tư, đó là: chế độ lương thưởng, văn hóa và môi trường làm việc, động cơ dạy học, cơ hội học tập nâng cao tay nghề và những yếu tố bên ngoài (như ảnh hưởng của gia đình).
 
Điều bất ngờ sau quá trình phân tích số liệu, anh Thời phát hiện rằng yếu tố thuyết phục nhất và quan trọng nhất lại không phải là lương thưởng như mọi người vẫn thường nghĩ, mà là cơ hội được đào tạo, nâng cao tay nghề, tiến bộ nghề nghiệp và có được vị trí xứng đáng trong công việc.
 
Khi học xong một lớp học trung cấp hay cao đẳng thì lựa chọn thi tuyển sinh liên thông lên đại học cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm được một công việc sau khi ra trường. “Nhu cầu nhân sự trong ngành mầm non rất lớn, nhiều trường tư mở ra, dòng chảy nhân sự cũng chứng kiến sự luân chuyển liên tục, đặc biệt ở những trường nhỏ. Thử tưởng tượng bạn là chủ trường và hôm nay cùng lúc năm giáo viên nghỉ không báo trước, ai sẽ lo cho các bé. Có những giáo viên phát biểu bất cần: Nếu trường không giải quyết vấn đề này thì mai tôi đi làm chỗ khác. Những lúc như vậy ban giám hiệu trường rất đau đầu tìm người thay thế” - anh Nguyễn Xuân Thời chia sẻ.
 
Tuy nhiên sau khi thay đổi cách quản lý, hiện nay tỉ lệ giáo viên, bảo mẫu, nhân viên làm việc ổn định cao hơn trước rất nhiều. Đó là lý do khiến anh chọn đề tài nhân sự ngành mầm non và dành nhiều thời gian cho đề tài nghiên cứu này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách