Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học – Thực Tế Đáng Lo Ngại

Một thực tế là nhiều bạn liên thông cao đẳng lên đại học và học văn bằng 2 như là cái cớ để né tránh tình trạng thất nghiệp khi ra trường. Nhưng đó có phải là quyết định đúng đắn?

Lý do sinh viên tốt nghiệp ngay lập tức liên thông cao đẳng lên đại học

Nhiều sinh viên mới ra trường học liên thông cao đẳng lên đại học vì các bạn ấy có định hướng rõ ràng, đã được gia đình chuẩn bị cho một công việc sau khi ra trường nên cần bằng đại học để nâng cao giá trị của bạn thân. Tuy nhiên, đấy chỉ là số ít, vì thực tế một lượng lớn sinh viên ra trường thất nghiệp theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục thống kê. Lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường chiến đến gần 40%, năm qua tổng số cử nhân đại học và thạc sĩ thất nghiệp chiếm đến 72000 người. Con số đáng báo động về tình trạng thừa thầy thiếu thợ và hiện tượng đào tạo tràn lan không chú trọng chất lượng.
Thực chất do tình trạng chạy theo bằng cấp, cộng với tình trạng đào tạo ồ ạt, không đảm bảo chất lượng nên nhiều sinh viên ra trường vừa hạn chế về kinh nghiệm, lại kém về chuyên môn nên khả năng xin việc rất thấp. Đó là thực tế mà nhiều bạn vẫn chưa nhận thức được mà cho rằng nguyên nhân mình không xin được việc là do vấn đề bằng cấp.
Điều này cũng do tâm lý nặng tính bằng cấp của một bộ phận sinh viên mà ra. Nhiều bạn quan niệm phải có bằng cấp thì mới xin được việc mà không chú ý đến những kỹ năng thực tế. Vì thế khi đứng trước lựa chọn học tiếp hay không thì nhiều bạn tỏ  ra băn khoăn.

Học liên thông cao đẳng lên đại học để phát triển bản thân hay chỉ là một cách trì hoãn

Có rất nhiều sinh viên cao đẳng từ khi chưa tốt nghiệp đã bị gia đình người thân hỏi han như “sau này ra trường cháu làm gì?”, “đã tìm được chỗ nào làm chưa cháu?”. Những câu hỏi này đến một cách tự nhiên và dồn dập hơn khi các bạn chuẩn bị tốt nghiệp trong khi bản thân sinh viên còn đang rất hoang mang vì cảm thấy kiến thức chưa đủ, kinh nghiệm còn thiếu và không tự tin để tìm việc. Điều này thôi thúc các bạn và liên thông cao đẳng lên đại học như một cứu cánh hợp lý để giảm bớt áp lực, khi được hỏi các bạn sẽ mạnh dạn trả lời “cháu đang học tiếp lên đại học”.
Việc học tiếp không hẳn là quyết định sai lầm. Nhiều bạn cảm thấy kiến thức của mình chưa đủ có thể học liên thông cao đẳng lên đại học hoặc học văn bằng 2. Trong quá trình học bạn còn có thời gian đi làm thêm bổ sung thêm kiến thức thực tế.
Đang học văn bằng 2 sư phạm mầm non bạn Trần Thị Thu Hà sinh viên Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội nói” Sau khi ra trường nhận thấy cơ hội việc làm khó khăn em quyết định thi văn bằng 2 sư phạm mầm non vì ngành này dễ xin việc lại ổn định. Em dự định ra trường sẽ về quê làm tại trường mầm non của xã ”
 
Bạn Đỗ Văn Thiệp sinh viên CNTT nói “Khi ra trường em không kiếm được việc nên quyết định học liên thông đại học. Nhân cơ hội này em vừa học vừa đi xin làm thực tập viên để khi ra trường không còn bỡ ngỡ nữa”
 
Thực tế việc học có hiệu quả hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu trong quá trình học bạn không thực sự cố gắng học hành thì dù bằng cấp bạn có cao đến mấy bạn cũng không dễ dàng tìm được công việc ưng ý.
 
Trái lại một số bạn không tìm được việc lại quyết định làm trái ngành. Một số bạn vừa làm trái ngành vừa tìm hiểu thêm cơ hội của ngành mình để kiếm việc nhưng một số bạn tìm được cơ hội trong ngành khác đã chuyển luôn việc .
Bạn Trần thị Lâm chuẩn bị tham gia kỳ tuyển sinh trung cấp mầm non tâm sự “em có xin làm giáo viên mầm non ở một cơ sở của người quen. Thấy nghề này ổn định em theo luôn, năm nay em có đăng ký học thêm lớp sư phạm mầm non để có thêm chuyên môn “
 
Việc học là rất quan trọng, tuy nhiên đích đến cuối cùng vẫn là việc làm. Các bạn nên chủ động trong công việc, sau những kinh nghiệm làm việc thực tế nếu cảm thấy mình còn thiếu kiến thức, bằng cấp thì hãy quyết định cho mình có học liên thông đại học hay không

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status