• Connect with us:

Lý Do Nhà Trường Và Học Sinh Không Thích Học 2 Buổi/Ngày?

Lý do và câu trả lời tại sao nhà trường và học sinh đều không thích học 2b/ngày. Và những giải pháp thay thế cho vấn đề này. Mời truy cập tại đây.

Về phía nhà trường

Về nguyên tắc và yêu cầu thực hiện, ở những nơi học sinh có nhu cầu, cha mẹ tự nguyện cho con em mình tham gia học tập; được sự đồng ý của cấp trên có thẩm quyền quản lý trực tiếp của ngành giáo dục và địa phương. Các trường trung học chỉ tổ chức vào các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 7), không gây “quá tải” đối với học sinh; phải đảm bảo hoàn thành kế hoạch giáo dục được giao, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Có tối thiểu số lượng giáo viên theo quy định (đảm bảo tỉ lệ giáo viên trên lớp 1,90 đối với cấp trung học cơ sở và 2,25 đối với cấp trung học phổ thông) kể cả giáo viên tình nguyện dạy thêm giờ, giáo viên thỉnh giảng. Trường cũng phải đảm bảo các quy định về cơ sở vật chất và thực hiện công khai minh bạch trong thu chi tài chính.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích tổ chức bán trú cho học sinh, đặc biệt đối với các trường vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo với sự đóng góp của gia đình theo thỏa thuận và các nguồn hỗ trợ khác.Về thời gian đối với các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp trung học cơ sở được quy định: buổi sáng dạy không quá 4 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết, mỗi tuần học không quá 6 ngày. Đối với cấp trung học phổ thông, buổi sáng dạy không quá 5 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết, mỗi tuần học không quá 6 ngày. Ưu tiên bố trí các tiết học theo lớp vào buổi sáng, các tiết dạy học tự chọn, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi và các hoạt động giáo dục theo các nhóm đối tượng học sinh vào buổi chiều. Về kinh phí thực hiện, các trường trung học có thể huy động sự hỗ trợ của ngân sách, sự đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh để tăng cường cơ sở vật chất hoặc trả tiền dạy thêm giờ, dạy thỉnh giảng. Việc thu và sử dụng kinh phí phải đảm bảo các nguyên tắc thu bù chi và các quy định về quản lý tài chính hiện hành.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể và khuyến khích các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho các đối tượng học sinh khi đủ hồ sơ, thủ tục và đảm bảo các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Tuy nhiên nhiều trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các địa phương có thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh song lại không làm như thế.

Một số ít Ban Giám hiệu nhà trường hào hứng với chủ trương trên của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo song vấp phải phản ứng quyết liệt của nhiều giáo viên (với đủ lý do biện minh, phản bác) nên đành nhượng bộ, thỏa hiệp, không tiến hành nữa.Nhiều thầy cô giáo vô cùng sung sướng, hả hê với “thắng lợi” này, vì được tiếp tục dạy thêm thoải mái ở trường, ở trung tâm, ở nhà. Tôi thật buồn cho một chủ trương đúng đắn, nhân văn của cấp trên ban hành từ 7 năm nay song lại ít có cơ hội nhân rộng ở các trường, lớp có điều kiện tốt trên phạm vi cả nước, chỉ vì ảnh hưởng, đụng chạm đến lợi ích (từ dạy học thêm) của một số cá nhân giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở cơ sở.Tại sao giáo dục phổ thông của chúng ta vẫn ỳ ạch, chậm tiến và vấn nạn dạy học thêm tràn lan, trái phép gây  nhức nhối dư luận xã hội bao nhiêu năm qua không giải quyết được? Câu trả lời được xác định, đúc kết ngay là do vụ lợi, ích kỷ của một bộ phận cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tạo nên.

Về phía các em học sinh

Việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày chưa lấy học sinh làm gốc mà đang đặt lợi ích của giáo viên lên trên. Đó là lợi ích về thu nhập.Học sinh học 2 buổi/ngày ở trường vậy mà đêm đêm và ngày Chủ nhật các em vẫn phải miệt mài đi học thêm. Học 2 buổi/ngày mà nạn học thêm càng tràn lan, lỗi lớn nhất là từ phía nhà trường chứ không phải học sinh. Đây chính là sự thất bại của chính nhà trường khi tổ chức dạy 2 buổi/ngày không hiệu quả. Việc này giáo viên biết, nhà trường biết nhưng không điều chỉnh cách tổ chức, cách dạy mà cứ làm lơ như không biết cũng xuất phát từ việc chính nhà trường đang đặt quyền lợi của giáo viên lên trên lợi ích chính đáng của học sinh.

Cụ thể, học sinh học buổi 2 buổi/ngày, tiền học phí do chính gia đình các em đóng. Vì thế, các em phải được học theo nhu cầu như được phép chọn môn học, chọn giáo viên dạy. Nhưng thực tế, hầu như trường nào cũng tự quyết theo ý mình. Học 2 buổi/ngày đại trà, học sinh buộc phải học tất cả các môn nhà trường quy định. Trong khi đi học thêm, chính học sinh sẽ quyết định mình sẽ học môn gì còn yếu, môn gì cần nâng cao. Các em sẽ có quyền chọn giáo viên mình yêu thích, tin tưởng.

Bởi không phải thầy cô nào cũng có kĩ năng sư phạm tốt để dạy học trò tiếp thu bài hiệu quả. Không phải giáo viên nào cũng có đủ trình độ dạy học nâng cao, dạy vượt chuẩn. Không phải giáo viên nào cũng dạy nhiệt tình, tận tâm với trò trong từng bài giảng.Thế nhưng các em phải học đúng lớp chính khóa, học với một giáo viên mình vốn không thích thì làm sao có thể nâng cao chất lượng? Nhiều trường không dám phân lớp theo trình độ (giỏi, khá, trung bình, yếu) vì sẽ có lớp chỉ có vài em nhưng có lớp đến vài chục em. Nhà trường không dám cho học sinh chọn thầy cô vì sẽ có cảnh giáo viên dạy không hết học trò, có giáo viên lại chẳng ai đăng kí.Nhà trường tự ấn môn học mà không cho học sinh tự chọn vì sẽ có môn được chọn học đông, có môn cũng chỉ vài ba em đến khoảng chục em là nhiều. Thế là cứ tự trường phân công, lên lịch, ấn định giáo viên theo kiểu may nhờ rủi chịu. Việc này đương nhiên giáo viên được lợi nhiều. Giáo viên trong trường vừa được tăng thu nhập khá đều, vừa không bị mất danh dự vì chẳng trò nào chịu học.

Phần thiệt chỉ học trò gánh chịu như chán nản, mệt mỏi thì lên lớp ngồi chơi, học lơ là cho xong buổi, rồi tối về cày trên lớp học thêm. Hãy nghe tâm sự của một số học sinh 12 để hiểu được các em đang nghĩ gì.. Có em bất bình: “Sáng học với giáo viên ấy đã không thích, chiều lại phải gặp mặt thì ngán muốn chết còn đâu tinh thần mà học nữa”. Giả sử buổi học thứ hai các em được chọn giáo viên, được chọn môn học, được xếp học đúng trình độ thì chắc chắn chẳng em nào tối đến phải lọ mọ đi học thêm nữa.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách