• Connect with us:

Nên Học Trung Cấp Hay Đại Học

Một câu hỏi lớn đặt ra với các em học sinh THPT trước kỳ thi tuyển sinh Đại Học, Cao đẳng, không biết nên chọn học hệ Trung cấp hay Đại học? Liệu rằng học lực của mình thì học hệ đào tạo nào thì phù hợp. Sau đây tôi sẽ giải đáp vấn đề này giúp các bạn.

Một câu hỏi lớn đặt ra với các em học sinh THPT trước kỳ thi tuyển sinh Đại Học, Cao đẳng, không biết nên chọn học hệ Trung cấp hay Đại học? Liệu rằng học lực của mình thì học hệ đào tạo nào thì phù hợp. Sau đây tôi sẽ giải đáp vấn đề này giúp các bạn.

Học lực của các bạn sẽ là điều quan trọng, quyết định việc các bạn lên chọn học đại học, cao đẳng hay Trung cấp. Đối tượng thứ nhất, các bạn có học lực loại khá và loại giỏi thì có thể tìm cho mình một trường đại học để đăng ký dự tuyển vào Đại học. Đối tượng thứ hai, các bạn có học lực trung bình và trung bình khá thì hãy chọn cho mình một trường Cao đẳng. Đối tượng thứ ba, các bạn có học lực yếu kém, khả năng thi đỗ tốt nghiệp THPT khó sảy ra thì các bạn nên xác định chọn cho mình một trường Trung cấp và lên chọn học các trường tuyển sinh trung cấp mầm non, thời gian học vừa nhanh lại có công việc nhanh.

[caption id="attachment_13378" align="aligncenter" width="500"]cac em hoc sinh phan van khong biet len chon hoc trung cap hay dai hoc Các em học sinh không biết lên chọn học trung cấp hay Đại học[/caption]

 Xác định được thực lực, hướng đi thì các em sẽ không phải mất nhiều thời gian vào việc thi lại, ôn thi lại. Tại sao tôi lại khuyên các bạn làm như vậy, sở dĩ bây giờ Bộ giáo dục và đào tạo tạo điều kiện cho các em có được cơ hội học tập tốt nhất. Không nên cố gắng làm điều gì quá xa tầm với của mình, các bạn có học lực trung bình, yếu kém không lên giành thời gian cho việc ôn lại thi lại để cố nuôi hy vọng được vào các trường Đại học theo cách thi thẳng này. Từ xưa vẫn có câu “Học tài thi phận”, nhưng một sự thật là hầu hết những bạn lười biếng hay có tư duy chậm thì rất ít khi đỗ được vào một trường Đại học nào đó, không có chuyện là không học mà lại đỗ đạt cao được, tất cả đều phải có sự lỗ lực trong xuốt quá trình học tập và rèn luyện. Bác Hồ từng nói: “Có công mài sắt, có ngày lên kim”, câu nói  này chỉ giành cho những ai có tính chăm chỉ chịu khó rèn luyện tu dưỡng mà thôi, các bạn có phẩm chất này đều có được những thành quả sứng đáng. Nói như vậy không phải là tôi có ý dập tắt hy vọng và ước mơ Đại học của các bạn, các bạn có thể chọn một con đường vòng khác, con đường này rồi cũng sẽ đưa các bạn đến được với tấm bằng cử nhân Đại học, chỉ là điểm xuất phát  khác nhau thôi. Tôi phải khẳng định rằng, điểm xuất phát khác nhau nhưng thời gian để đạt được mục tiêu Đại học thì không hơn kém nhau nhiều đâu đâu nhé. Con đường mới này ngày càng được nhiều bạn tre lựa chọn đó là học hệ liên thông, bây giờ có rất nhiều trường đào tạo liên thông Đại học giúp các em kém may mắn có nhiều cơ hội hơn, các bạn có thể học liên thông Viện Đại Học Mở, liên thông Đại học Bách Khoa Hà Nội, liên thông Học Viện Tài Chính, liên thông Đại Học Quốc Gia, liên thông Đại Học Sư Phạm Hà Nội và nhiều trường Đại học khác nữa.

Ngoài ba đối tượng mà tôi nêu trên, còn có một đối tượng khác, đối tượng này là những thí sinh đã có bằng hoặc sắp có một văn bằng Cao đẳng hay Đại học muốn có thêm, tạo nhiều cơ hội việc làm cho mình hơn nữa thì các bạn lên chọn cho mình hướng là học văn bằng hai tiểu học hoặc văn bằng hai mầm non. Hai ngành này nguồn lao động ngày càng khan hiếm vì nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao.

Chúc các bạn thành công với sự định hướng chia sẻ của tôi!

Hải Yến

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách