• Connect with us:

Ngành Học Khối C-Khối Xã Hội-Chưa Bao Giờ Hết “Hot”

Ngành học xã hội khối C, ngành chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam. Những thông tin cần biết về khối C, mời truy cập tại đây.
Bạn đang học THPT, bạn không biết các ngành học khối C, hay khối C có những ngành nào? Trường nào? Lựa chọn khối C có thật sự phù hợp trong tương lai hay không?.... Khối C là khối truyền thống gồm 3 môn : Ngữ văn, lịch sử và địa lý với nhiều ngành nghê và trường đào tạo khác nhau . Tuy nhiên, với sự cải tiến liên tục của Bộ Giáo Dục, khối C không  chỉ gói gọn trong 3 môn truyền thống mà trở thành tổ hợp nhiều môn, bao gồm cả nhiều môn vốn thuộc khối A, khối B hay khối D… Ngày nay, khối C bao gồm 16 tổ hợp môn khác nhau từ C00, C01 đến C15, cụ thể :
Khối thi Môn thi
Khối C00 Ngữ Văn Toán Lich sử
Khối  C01 Ngữ Văn Toán Vật lý
Khối  C02 Ngữ Văn Toán Hóa học
Khối  C03 Ngữ Văn Toán Lịch sử
Khối  C04 Ngữ Văn Toán Địa lý
Khối C05 Ngữ Văn Vật lý Hóa học
Khối  C06 Ngữ Văn Vật lý Sinh học
Khối C07 Ngữ Văn Vật lý Lịch sử
Khối  C08 Ngữ Văn Hóa học Sinh học
Khối C09 Ngữ Văn Vật lý Địa lý
Khối C10 Ngữ Văn Hóa học Lịch sử
Khối C11 Ngữ Văn Hóa học Địa lý
Khối C12 Ngữ Văn Sinh học Địa lý
Khối C13 Ngữ Văn Sinh học Địa lý
Khối C14 Ngữ Văn Toán GDCD
Khối C15 Ngữ Văn Toán KHXH
Các thí sinh phải có sự cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn thi khối C , chứ không phải khối A,khối B, hay khối D ,… sao cho phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân.Tiếp theo, việc phải lực chọn ngành phù hợp nhất trong hàng trăm ngành khối C cũng không phải sự lựa chọn đơn giản đối với mỗi thí sinh. Chúng ta cùng tham khảo một số ngành nghề và trường đào tạo khối C tiêu biểu cũng như triển vọng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường trong tương lai.

I. Ngành học khối C – đề thi dần theo xu hướng mở

Ngày nay, đề thi được cải thiện để giúp thí sinh tự do thể hiện cái mạnh của mình, hạn chế sợ gò bó, lệ thuộc vào các bài văn mẫu.Các thí sinh có tư duy tốt và kiến thức xã hội rộng sẽ thể hiện được năng lực qua bài làm của mình. Qua đó , các trường cũng phân loại được thí sinh và sang lọc được những bạn có thực lực. Đề thi 3 môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, được đánh giá là hạn chế việc học thuộc lòng của thí sinh, lồng ghép, tang cường nhiều câu hỏi thực tiễn yêu cầu phải vận dụng tư duy cao của thí sinh. Đề thi môn Ngữ Văn là sự kết hợp của những sự kiện mang tính thời sự và những khái niệm thân thuộc với thí sinh. Đề thi môn Địa lý, thí sinh có thể tận dụng tối đa lợi thế từ Atlat, số liệu và biểu đồ phục vụ cho bài thi của mình. Đề thi môn Sử không đơn thuần với việc học thuộc các mốc lịch sử quan trọ ng mà đề thi còn gắn với những sự kiện mang tính thời đại như Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam và bảng dữ liệu để thí sinh tự bày tỏ khả năng tư duy.

II. Ngành học khối C- cơ hội việc làm

Ngành học đa dạng nhưng ít cơ hội việc làm : Thực tế chỉ ra rằng không phải là các ngành hot như luật, sư phạm, an ninh... thì rất khó để các thí sinh tìm được việc làm tốt sau khi ra trường– đây là thực trạng của các ngành học khối C. Tuy nhiên , ngành học và trường đào tạo khối C rất đa dạng và nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như thăng tiến. Hiện nay, một số ngành thiếu nhân lực trầm trọng và là ngành trọng điểm trong tương lai như xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, nhân văn, hành vi người dùng, nghiên cứu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội…  Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội hoàn toàn có thể làm việc tại các cơ quan từ trung ương đến địa phương, hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội… Cử nhân xã hội học sau khi tốt nghiệp – lĩnh vực làm việc triển vọng và thành công

III. Ngành học khối C - những ngành nghề có tương lai

Thực tế, điểm chuẩn của các ngành khối C thường không quá cao trừ một số ngành đặc thù như an ninh, kiểm sát, quân đội vì lượng chỉ tiêu dành cho nữ quá ít.

Những ngành khối C tiêu biểu thí sinh có thể lựa chọn

Như đã nói ở trên, một số ngành xã hội đang thiếu nhân lực trầm trọng và là ngành trọng điểm trong tương lai như xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, nhân văn, hành vi người dùng, nghiên cứu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội… đây hoàn toàn là những  ngành có nhiều cơ hội thuận lợi cho những thí sinh lựa chọn thi khối C. Một số ngành khối C có triển vọng thí sinh nên lựa chọn để đăng ký như:
- Tâm lý học - Văn hóa du lịch
- Báo chí Truyền thông - Sư phạm tiểu học
- Luật - Quản lý nhà nước
- Khoa học lịch sử - Xã hội học
- Triết học - Quan hệ công chúng
- Đông phương học
  Ở đây, chúng tôi chỉ liêt kê một số ngành tiêu biểu, ngoài ra, khối C còn có rất nhiều ngành học khác , các bác có thể tìm hiểu thêm trong danh sách các ngành học khối C.

IV. Những trường Đại học đào tạo khối C

Những thí sinh dự thi khối C có thể đăng ký dự thị ở các trường đại học, học viện: - Các trường khu vực miền Bắc Rất nhiều trường đại học miền Bắc tuyển sinh khối C, sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số trường tiêu biểu:
 Đại học An ninh Nhân dân  Học viện Báo chí Tuyên truyền
 Học viện An ninh Nhân dân  Đại học Văn hóa
 Đại học Kiểm sát  Đại học Giáo dục
 Đại học Sư phạm Hà Nội  Đại học Lao động và Xã hội
 Đại học Luật Hà Nội  Đại học Nông nghiệp
 Học viện Biên phòng  Đại học Nội vụ
 Đại học Quốc gia Hà Nội  Đại học Công đoàn
 Học viện Hành chính Quốc gia  Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
- Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối C khu vực miền Nam:
 Đại học Quốc gia TP HCM  Đại học Mở TP HCM
 Đại học Luật TP HCM  Đại học Văn hóa TP HCM
 Đại học Cảnh sát Nhân dân  Đại học Công nghệ TP HCM
 Học viện Hành chính Quốc gia  Đại học Cần Thơ
 Đại học Sư phạm TP HCM  Đại học Hồng Bàng
 Đại học Văn Hiến
Với những thông tin chúng tôi đưa ra ở trên, chúng tôi tin rằng, các bạn thí sinh đang có mong muốn lựa chọn ngành học khối C nhưng còn lo lắng về cơ hội nghề nghiệp của các ngành khối C, sau khi ra trường ,đã cảm thấy tự tin hơn. Chúng tôi cũng tin rằng, nhiều bạn sẽ lựa chọn được cho mình những ngành nghề khối C phù hợp nhất cho sở thích và đảm mê của các bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách