Ngành Sư Phạm Có Sự Cạnh Tranh Cao Khi Xin Việc Làm

Cơ hội việc làm khó khi học sư phạm đã khiến nhiều trường sư phạm khó tuyển được sinh viên giỏi vào trường. Tuy nhiên gần đây ngành sư phạm mầm non lại đang rất hot

Giảm tỉ lệ hồ sơ ảo, ngành sư phạm có dấu hiệu khởi sắc hơn

Mặc dù tại các địa phương hiện nay tình trạng dư thừa giáo viên rất nhiều,nhiều người vẫn chưa tìm được việc làm nhưng ngạc nhiên là năm nay số lượng hồ sơ đăng ký vào ngành sư phạm của các trường lại rất nhiều. Đặc biệt đối với khối ngành sư phạm mầm non của các trường có dấu hiệu tăng nhanh. Ông Lê Duy Dân – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Tiền Giang cho biết trong khi việc tuyển dụng giáo viên của tỉnh đã thừa nhưng không hiểu sao các em lại đăng ký vào sư phạm tăng. Đơn cử như lượng hồ sơ vào ĐH Sư phạm TPHCM tăng gấp đôi năm ngoái từ 400 hồ sơ thì năm nay đến 776 hồ sơ.
 
sinh viên chụp ảnh kỉ yếu taih trường
duyên dáng sinh viên cao đẳng sư phạm hà nội
Với việc ngành sư phạm mầm non đang cần tuyển nhiều giáo viên nên  nhiều bạn đã chọn đi học văn bằng 2 sư phạm mầm non khi vẫn chưa xin được việc làm với văn bằng 1 của mình. Tuy nhiên họ chỉ đi theo ngành này vì thấy nhu cầu tuyển dụng cao chứ chưa hẳn là thật sự yêu nghề.

Tăng về số lượng nhưng liệu có tăng chất lượng?

Số thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi vào trường đại học sư phạm hà nội cũng đã tăng gần 1.500 hồ sơ. Lượng sinh viên tuyển sinh liên thông cũng tăng đáng đáng kể. Trường đại học sư phạm hà nội, số lượng hồ sơ được đánh giá là tăng đột biến lên đến 10.000 bộ, năm trước số lượng hồ sơ chỉ có 7.500 bộ. Trường cao đẳng sư phạm hà nội số lượng hồ sơ đăng kí vào trường cũng tăng so với các năm trước. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng với ngành sư phạm.
 
Tuy vậy, số lượng đầu vào tăng đồng nghĩ với tăng độ cạnh tranh trong ngành sư phạm nhưng chưa đồng nghĩa với chất lượng tăng. Chia sẻ vấn đề này, đại diện trường đại học sư phạm Hà Nội cho biết, cho dù là trường đầu ngành trong hệ thống các trường sư phạm cả nước, là trung tâm lớn về đào tạo giáo viên chuẩn mực nhưng những năm gần đây, số lượng học sinh giỏi đăng ký dự thi vào trường không nhiều, học sinh các thành phố lớn cũng hiếm.

Cơ hội tìm việc làm khó

Với việc tìm việc làm khó nên nhiều học sinh đã không đăng kí thi sư phạm nhiều mà chạy theo khối ngành kinh tế của các trường như đại học kinh tế quốc dân, học viện tài chính, học viện ngân hàng để tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường.
 
Với nhiều địa phương, trừ các thành phố lớn, việc tuyển giáo viên không dễ. Để giải quyết bài toán thiếu giáo viên, thời gian qua các cơ sở giáo dục đã tuyển giáo viên từ nhiều nguồn với điều kiện chỉ cần có bằng cử nhân, kèm theo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, không cần tốt nghiệp trường sư phạm. Tuy nhiên, điều này đang được đánh giá là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông không cao. Đáng nói là theo một kết quả khảo sát mới đây của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục và khảo thí thì trong số sinh viên tốt nghiệp các năm 2010, 2011, 2012 chỉ khoảng 30% sinh viên có việc làm hoặc chuẩn bị có việc làm.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status