• Connect with us:

Nhiều Giáo Viên Mầm Non, Tiểu Học Bắt Đầu Tìm Kiếp Bằng Cấp

Từ lúc có đề xuất trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đối với việc nâng chuẩn bậc đối với các giáo viên mầm non và tiểu học thì việc tìm kiếm bằng cấp cao hơn đó là điều đang bắt đầu được các giáo viên hệ Trung cấp mầm non và tiểu học thực hiện.

Từ lúc có đề xuất trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đối với việc nâng chuẩn bậc đối với các giáo viên mầm non và tiểu học thì việc tìm kiếm bằng cấp cao hơn đó là điều đang bắt đầu được các giáo viên hệ Trung cấp mầm non và tiểu học thực hiện.

Một vấn đề mà hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam vừa mới góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi là bậc chuẩn của giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học. Trong Luật quy định: “Giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm trở lên và giáo viên tiểu học phải có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm trở lên”.

Theo quan điểm của hiệp hội thì đó chính là nên tiếp tục thực hiện các quy chuẩn về đội ngũ giáo viên theo từng cấp độ và trình độ học, thay thế dần các giáo viên không có đủ trình độ và bằng cấp. Vậy đối với các bạn đang học Trung cấp mầm non thì phải điều phải học liên thông lên Cao đẳng và các bạn đang học Cao đẳng hệ Tiểu học thì chắc chắn phải học liên thông Cao đẳng lên Đại học.

Còn đối với các bạn hiện không theo ngành sư phạm thì có thể học văn bằng 2 sư phạm tiểu học thì mới có đủ điều kiện để làm một giáo viên chính thức.

Hiệp hội đề xuất như vậy là dựa trên những cơ sở tình hình thực hiện các chương trình nâng chuẩn đào tạo của các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Tại Nghị quyết 29 Trung Ương Đảng đã chỉ đạo: “Thực hiện chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Tiến tới các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ đào tạo Đại học trở lên,…”. Theo Trung ương như vậy thì rõ ràng là không chỉ đạo giáo viên mầm non phải có trình độ Cao đẳng, không quy định chặt đối với trình độ của giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở.

Dự thảo Luật quy định về trình độ chuẩn của giáo viên mầm non và tiểu học có hiệu lực từ 1/1/2026 cho nên việc học bằng hệ gì và cần bằng cấp gì các bạn không cần quá căng thẳng khi vẫn chưa chọn được bậc học phù hợp bây giờ nhé.

Nghề giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học rất rộng và rất nhiều vấn đề. Không cần phải mọi giáo viên cần bắt buộc đối với trình độ bậc học, điều đó rất thiệt thòi đối với các bạn có bậc học thấp.

Bài viết khá là tổng quan về tình hình nghề giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học ngày nay. Nếu có thắc mắc hay thông tin gì bổ sung các bạn có thể vui lòng bình luận xuống dưới bài viết này, chúng tôi sẽ có những câu trả lời chính xác dành cho các bạn.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách