Những Lợi Ich Của Việc Giáo Dục Tiếng Anh Bậc Mầm Non

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, tiếng Anh còn được đưa vào chương trình giáo dục từ bậc mầm non mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Giáo dục tiếng Anh bậc mầm non ở các nước bạn

Theo một khảo sát của Đại học Hồng Kông, phần lớn các bé mẫu giáo 5 tuổi đều học tiếng Anh, thậm chí có nhiều trường dạy từ 3 tuổi. Tiếng Anh được coi là một môn đặc biệt, được dạy bởi các giáo viên chuyên gia Anh ngữ. Sau các tiết học tiếng Anh ở trường mẫu giáo, các bé cũng được giao bài tập về nhà nhẹ nhàng để ôn luyện. Trong khi đó, ở trường, các giáo viên luôn cố gắng tạo lập môi trường song ngữ.
giao duc mam non
Các em mẫu giáo say mê học tiếng Anh

Trung Quốc đại lục, trong những năm gần đây, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho con cái học tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mầm non. Họ không muốn con cái mình mất khả năng cạnh tranh ngay từ vạch xuất phát – Zhang Yang, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Huidian nói. Theo báo cáo của Huidian, vài năm tới có thể là thời kỳ vàng son để phát triển thị trường dạy Anh ngữ cho trẻ mầm non, dự kiến sẽ tăng trưởng với tỉ lệ hơn 20%.

Lợi ích của việc giáo dục tiếng Anh sớm cho trẻ mầm non

Ở Việt Nam gần đây cũng có phong trào dạy tiếng anh cho trẻ mầm non. Tuy nhiên việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non có đúng đắn hay không vẫn còn nhiều tranh cãi.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tuổi càng nhỏ, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của các em càng tốt, có thể bắt đầu ngay từ lứa tuổi thiếu nhi, từ 4 đến 5 tuổi. Vậy cho trẻ tiếp cận tiếng Anh từ độ tuổi này sẽ đem lại những lợi ích như thế nào?

Hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Việc bắt đầu học tiếng Anh sớm sẽ giúp cho trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cách những đứa trẻ lớn hơn hay người lớn vẫn thường làm. Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lớp học ngôn ngữ, tiếng Anh sẽ có khả năng đến với trẻ một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Có khả năng nghe và phát âm chuẩn

Nếu trẻ có điều kiện được tiếp xúc với môi trường Anh ngữ ngay từ nhỏ có thể thông qua việc xem hoạt hình, nghe những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh hằng ngày từ cha mẹ hay được học trong một môi trường giao tiếp với giáo viên bản ngữ sẽ giúp cho trẻ có được cách phát âm chuẩn tự nhiên ngay từ đầu. Vì ở độ tuổi này các bé thường thích được học nói, thích thú khi được làm quen với những âm điệu ngôn ngữ mới, sẽ không khó khi dạy trẻ cách phát âm. Bên cạnh đó, việc kết hợp học thêm vốn từ vựng cơ bản, bảng chữ cái, con số… sẽ giúp cho trẻ có được nền tảng vững chắc sau này khi tiếp tục học tiếng Anh ở mức cao hơn hay có thể tạo cho trẻ một phương pháp học hiệu quả hơn khi học các môn học khác.

Tạo cảm giác thích thú khi học tiếng Anh

Khi trẻ được học một ngôn ngữ thông qua sự kết hợp giữa việc học với những trò chơi bổ ích sẽ tạo cảm giác thích thú cho trẻ. Trẻ không cảm thấy nhàm chán khi được “vừa chơi vừa học cùng bạn bè”, được giao tiếp và nói chuyện với các thầy cô giáo bản ngữ. Những hoạt động này sẽ giúp cho trẻ sớm tự tin, bạo dạn hơn khi giao tiếp với người khác và tham gia các hoạt động xã hội sau này. Đó thực sự là kỹ năng lớn nhất sẽ đồng hành cùng với trẻ cho đến suốt cuộc đời.
Lợi ích của việc dạy tiếng anh sớm là không thể chối cãi tuy nhiên lợi ích chỉ có khi ta có môi trường đào tạo tốt và đội ngũ giáo viên có đầy đủ kỹ năng sư phạm cần thiết.
giao duc mam non
Trẻ thích thú khi học tiếng Anh
Hiện nay, nhiều trường mầm non tổ chức dạy tiếng anh cho trẻ nhưng lại không đủ điều kiện vật chất. Hiện nay trình độ đội ngũ giáo viên sư phạm mầm non có trình độ chưa cao. Hầu hết các giáo viên mầm non có trình độ trung cấp mầm non, cao hơn nữa thì cao đẳng, liên thông đại học, đại học… mà hầu hết các trường sư phạm  lại chưa xây dựng chương trình sư phạm tiếng anh cho  ngành sư phạm mầm non.Tại Hà Nội, hàng loạt trường mầm non tư thục tùy tiện gắn mác trường “quốc tế”, trường “song ngữ” có tên Tây như: Seasame Garden, mầm non quốc tế Kid’s Garden, Blue Star, mẫu giáo quốc tế Cherie Hearts, Color House…  Ở những trường này, việc dạy tiếng Anh được giới thiệu như là một thế mạnh, dù thậm chí có trường cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, một sân chơi nhỏ cho học sinh nô đùa cũng không, nhưng vì có tổ chức dạy tiếng Anh nên tự xem là quốc tế.
Việc đào tạo tiếng anh từ sớm cho trẻ em mầm non có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, trước khi cho con em mình theo học thì các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ càng.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status