Quản Lý Chất Lượng Các Trường Mầm Non Tư Thục Trên Toàn Quốc

Việc tăng số lượng lớp mầm non tư thục góp phần giảm gánh nặng cho các trường mầm non công lập đang quá tải. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng đang cần được quan tâm.

Trong hệ thống các bậc học, giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mĩ của trẻ. Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục thì trẻ được tiếp cận với bậc học mầm non càng sớm, càng thúc đẩy quá trình học tập và phát triển ở các giai đọan tiếp theo.

Xuất phát từ vị trí, vai trò quan trọng của bậc học có nhiều nét đặc thù này, Thủ tuớng đã ban hành quyết định số 239/QĐTTg phê duyệt đề án “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 – 2015”. Mục tiêu của đề án này là hầu hết trẻ ở mọi miền được trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Việt, đảm bảo chất lượng để trẻ vào lớp 1.

Hiện nay, việc ngày càng tăng về số lượng các nhóm, lớp mầm non tư thục đã mang lại những tác động tích cực, góp phần giảm bớt gánh nặng và tình trạng quá tải cho các trường mầm non công lập, đáp ứng nhu cầu được đến trường đúng độ tuổi của trẻ.Gia tăng các trường mầm non tư thực và bài toán quản lý

Tuy nhiên, giáo dục mầm non là bước đặt nền móng đầu tiên, ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách trẻ sau này nên việc tăng về số lượng kéo theo việc chúng ta cần giải quyết bài toán quản lý về chất lượng đối với các trường mầm non tư thục. Bởi vậy, Các cơ quan chức năng đang tập trung thực hiện việc tăng cường quản lý nhóm, lớp thuộc khối mầm non tư thục.

Để làm được điều đó cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Tăng cường đào tạo giáo viên sư phạm mầm non

Theo bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, thiếu giáo viên mầm non hiện là vấn đề nóng hổi của hầu hết các tỉnh, thành phố hiện nay. Theo kế hoạch năm 2015, phổ cập mầm non 5 tuổi thì cả nước cần thêm 35.952 giáo viên mầm non.

Như vậy để đáp ứng nhu cầu giáo viên mầm non cần đẩy mạnh đào tạo giáo viên mầm non. Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo các trường khối sư phạm tăng cường chỉ tiêu ngành sư phạm mầm non, bên cạnh đó còn cho phép các trường đào tạo văn bằng 2 ngành sư phạm mầm non để tăng nguồn lực giáo viên mầm non.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo phòng GD-ĐT quận/huyện phối hợp với Ủy bân nhân dân (UBND) xã/phường tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp tư thục độc lập đang hoạt động trên địa bàn; Công bố công khai trên các phương tiên thông tin đại chúng và thông báo đến các tổ dân phố về các nhóm lớp tư thục độc lập đã được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp.Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát.

Cùng với đó là viêc thường xuyên phối hợp với các tổ chức, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai pham và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đẩy mạnh  tuyên truyền giáo dục kiến thức mầm non

Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kĩ năng chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và công động. Phát huy vai trò của nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố trong việc giám sát, phát hiện các nhóm lớp tư thục độc lập hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các quận/huyện tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư

Giáo dục mầm non có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình phát triển của trẻ, cần được quan tâm đặc biệt. Chính vì thế dù là cơ sở mầm non công lập hay tư thục đều cần phải có cái tâm mới làm tốt được. Hãy cùng chung tay vì tương lai con em chúng ta, để các bé được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status