• Connect with us:

Tất Tần Tật Về Các Thủ Tục Nhập Học Đại Học

Các thông tin cần thiết về thủ tục nhập học đại học, một số giấy tờ liên quan và một số điều cần lưu ý. Chi tiết xem tại đây

Sau khi biết thông tin trúng tuyển vào các trường đại học thí sinh cần chú ý làm hồ sơ nhập học đại học 2019 và các thủ tục nhập học 2019

Hướng dẫn làm hồ sơ nhập học đại học 

Với những bạn đã trúng tuyển nguyện vọng 1 trong kỳ thi đại học vừa qua, chắc hẳn các bạn đang rất háo hức và mong muốn được bước vào cánh cổng đại học, được ngồi dưới giảng đường. Để có thể thuận lợi trong quá trình nhập học các bạn cần phải chú ý những điều sau.

Sau khi kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1, ngày 1/8 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức trên trang thông tin điện tử của trường và trên phương tiện thông tin đại chúng.

Từ ngày 1/8 đến ngày 7/8, thí sinh xác nhận khẳng định nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc bằng thư chuyển phát nhanh đường Bưu điện).Sau đó hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ ngày giờ và những giấy tờ kèm theo để tiến hành nhập học đại học. Qua đó thí sinh sẽ theo dõi xem mình có trúng tuyển hay không và bắt đầu làm hồ sơ nhập học. Việc làm hồ sơ cũng khá đơn giản và dễ dàng, để tránh thiếu sót một số giấy tờ trong quá trình làm thủ tục nhập học thí sinh cần chú ý một số điều như sau:

Một số giấy tờ có liên quan cần có để làm thủ tục nhập học đại học

Khi làm thủ tục nhập học đại học các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

    1.Giấy báo nhập học (bản chính) , hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ giáo dục (bản chính)

  1. Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu).
  2. CMND hoặc thẻ căn cước, giấy tạm vắng ,sổ đoàn.
  3. Giấy khai sinh (bản sao có thị thực)
  4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2018; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2018
  5. Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp
  6. Hồ sơ ,giấy Chứng nhận ưu đãi ,ảnh nhỏ 3x4 hoặc 4x6. (chuẩn bị tối thiểu 4 ảnh)
  7. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí ,học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo
  8. Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.
  9. Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (*) (đối với nam)(bản sao)

Một số điều cần các bạn cần lưu ý khi làm hồ sơ nhập học đại học 

Để tránh sai sót không mong muốn trong quá trình làm hồ sơ nhập học đại học các bạn cần chú ý:

- Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;

- Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao chứ các bạn không được photo công chứng. Đối với Hồ sơ trúng tuyển Sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (theo mẫu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành, các bạn có thể chỉ có thể mua tại Sở GD-ĐT ở địa phương bạn học cấp III);

- Với học bạ bạn cần có bản sao (có công chứng, bạn có thể sao học bạ tại trường cấp III bạn đã theo học);

Đối với SV trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Thủ tục nhập học đại học 

Thí sinh trúng tuyển phải đến làm  thủ tục nhập học đại học theo đúng yêu cầu ghi trong giấy báo nhập học của nhà trường. Khi đi mang theo hồ sơ nhập học đại học đã làm theo đúng quy định, sau  khi đến trường bạn sẽ đến nơi tiếp nhận hồ sơ nhập học để tiến hành làm các thủ tục nhập học theo quy định của nhà trường.

Với những thông tin trên sẽ giúp các bạn làm thủ tục giấy tờ nhập học một cách thuận lợi, qua đó sẽ tạo đà tâm lý tốt giúp các bạn trải qua 4-5 năm học tập và rèn luyện trên giảng đường đại học. Thủ tục nhập học trên áp dụng cho các bạn thực hiện xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 như bình thường. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập học bạn sẽ được nhà trường phát cho kế hoạch đào tạo trong tuần đầu tiên. Bạn cũng có thể đăng ký ở KTX nếu có nhu cầu tại những trường có khu KTX cho sinh viên. Nếu đến chậm 15 ngày trở lên để làm thủ tục nhập học đại học 2018 (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách