• Connect with us:

Thách Thức Cho Những Ngành Nghề Mới Trong Kỳ Tuyển Sinh ĐH, CĐ

Thách thức cho những ngành nghề mới trong kỳ tuyển sinh Đại học Cao đẳng: nhiều cơ hội mở ra, còn lắm băn khoăn, có tìm kiếm được việc làm sau khi ra trường.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tiễn xã hội, được Bộ GD&ĐT đồng ý, năm 2018 nhiều trường ĐH, CĐ đã mở thêm một số ngành nghề mới để tuyển sinh, nhưng nhiều thí sinh vẫn tỏ ra lo lắng khi quyết định đăng ký vào những ngành học này

Nhiều cơ hội mở ra

Theo Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng thì trường cần có thêm một số ngành nghề mới để thu hút nhiều học sinh đăng kí, những ngành mới này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trước thời kỳ hội nhập kinh tế quôc tế của nước ta. Được biết, theo tính toán của Bộ Tư pháp, các năm tiếp theo thì những ngành nghề liên quan đến luật như luật sư, thẩm phán, công chứng viên, chấp hành viên… cần rất nhiều người. Đó là chưa kể rất nhiều công việc liên quan đến luật của Việt Nam và quốc tế trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giớ mở cửa giao thương với nước ngoài như hiện nay.
 
Trường ĐH Sài Gòn cũng mở thêm ngành nghề mới là quốc tế học, cung cấp các kỹ năng hiểu biết cho sinh viên về những vấn đề xã hội hóa toàn cầu, về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo cũng như các hệ thống chính phủ, nhà nước mang tính định hướng của Liên hợp quốc trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Trường này cũng bắt đầu mở thêm một số ngành liên quan đến tâm lý học. Những sinh viên theo đuổi ngành nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam này còn được học và rèn luyện những kỹ năng, hiểu biết và tư vấn về tâm lý người già, tâm lý người bệnh, người nghiện hay thậm chí cả tâm lý tội phạm. Đó cũng chính là cánh cửa cơ hội mở ra vô vàn những việc làm mới trong tương lai.

Còn lắm băn khoăn

Việc Bộ GD&ĐT cho phép các trường Đại học, cao đẳng đổi mới phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội cho các trường nhưng về phía thí sinh lại có nhiều băn khoăn. Những bạn đã tốt nghiệp có bằng ra trường mà muốn học liên thông đại học thì sẽ phải thi như nào? Cách thức tính điểm sẽ như nào?
 
tuyen sinh dai hoc
Một buổi giải đáp thắc mắc của các bạn thi liên thông đại học
Như chia sẻ của một học sinh ở Củ Chi (TP.HCM) thì mặc dù rất thích học ngành tâm lý của trường ĐH Sài Gòn nhưng do đây là nghề khá mới mẻ, không biết thực tế sau khi học 4-5 năm rồi có bằng ra trường, thì nhu cầu xã hội đã cần những người làm nghề này hay chưa. Và nếu xã hội chưa thực sự phát triển để những chuyên gia tâm lý có thể làm việc thì sẽ phải làm sao hay lại thất nghiệp.
 
Một thí sinh khác cũng ở Củ Chi cho biết phía nhà trường khẳng định những ngành nghề mới sẽ dễ có cơ hội tìm kiếm việc làm nhưng cũng chỉ là dự đoán. Với những ngành nghề cũ, cơ hội sẽ rõ ràng và thực tế hơn bởi những mối quan hệ trong xã hội và của chính các nhà trường với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà nhiều bạn đã lựa chọn đi học văn bằng 2, thậm chí là các bạn còn lựa chọn đi học văn bằng 2 mầm non thay vì chọn các ngành mới. Ngoài ra hầu hết các ngành mới mà có liên quan đến các lĩnh vực quốc tế thì những giáo viên có thực sự đủ trình độ chuyên môn hay kiến thức để giảng dạy cho sinh viên trong thời gian dài hay nhà trường sẽ liên hệ để thuê những giảng viên ở nước ngoài. Hiện nay cũng có nhiều đợt tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non để bổ sung thêm nhân lực cho ngành nghề này.
 
Vì vậy, để có thể thu hút và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp bằng cách đón đầu xu thế xã hội để mở những ngành nghề đang phát triển, các trường cần có sự đầu tư cơ sở vật chất, giáo trình và đội ngũ giáo viên đầy đủ, chất lượng để đảm bảo mang đến cho sinh viên những kỹ năng cần thiết. Đây là một thách thức không nhỏ của những trường bắt đầu triển khai những ngành nghề mới từ năm nay.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách