• Connect with us:

Tìm Hiểu Về Khối H, Khối H Có Các Ngành Nào?

Những thông tin cần biết về khối H. Khối H và các ngành đào tạo. Các trường Đại học trên toàn quốc tuyển sinh khối H

Khối H là một khối thi Đại Học đã có từ rất lâu nhưng thông tin về khối H lại khá ít trên mạng xã hội bởi đa số chúng ta chỉ quan tâm đến các khối thi như khối A, khối B,… các khối thi Đại Học đang rất hót  mà ít người quan tâm tới khối thi này.

Thực chất khối H là một khối thi Đại Học khá hấp dẫn bởi phương pháp ôn thi của khối thi này sẽ không giống các khối thi khác, các bạn sẽ được tha hồ thể hiện niềm đam mê của mình ngay từ khi bắt đầu luyện tập.

Những năm trở lại đây, xu hướng ra đề thi khối H đã thay đổi nhiều. Do đó, tiêu chí tuyển sinh của các trường đưa ra là yếu tố tư duy sáng tạo được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy các bạn thí sinh hãy chú ý điểm này để dành được điểm cao trong kì thi.

Dù là thi khối nào đi nữa chứ không riêng gì khối H các bạn phải tìm hiểu vấn đề đầu tiên là khối H thi môn gì? Để có thể đưa ra một phương pháp học tập hiệu quả.

Khối H thi môn gì?

Khi nhắc đến khối H chắc hẳn đến 80% các bạn sẽ biết ngay môn năng khiếu khối H cũng giống như khối V đó là môn vẽ và nội dung thi vẽ của khối H cũng giống như khối V. Vẽ là môn thi năng khiếu bắt buộc dành cho khối H, nếu các bạn không có kĩ năng về mĩ thuật thì tôi khuyên các bạ nên chọn một khối th khác. Bên cạnh đó nhiều bạn cứ nghĩ mình có năng khiếu vẽ đẹp, giống là đạt nhưng đến khi thi thì sai phương pháp hết.

Chẳng hạn cách cầm que đo, nhiều bạn có thói quen cầm tay phải, đến khi học luyện thi vẽ phải mất rất nhiều thời gian để luyện lại, rồi học cách sử dụng gôm như thế nào.

Không chỉ riêng gì khối H mà với  các khối thi Đại Học khác cũng vậy, luyện thi vẽ đòi hỏi phải có tính kiên trì và nhẫn nại, nếu có thói quen chóng chán chính là kẻ thù số 1 của người học vẽ. Bởi các bạn có thể sẽ phải ngồi hang giờ đồng hồ chỉ để quan sát, phân tích từng khía cạnh của một mẫu vật để vẽ lại điều này rất dễ gây cảm giác chán nản.

Các bạn phải luyện tập khá nhiều ngoài giờ học, bởi thời gian 1 buổi học vẽ không nhiều, kĩ năng sẽ càng cao khi các bạn thực hành càng nhiều. Muốn sáng tạo thì phải có vốn kiến thức, phải am hiểu, phải có cacsrm súc với hình thể, với đề tài.

Khối H gồm ba môn:(Văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 và Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2).

Cũng như khối N và Khối V, Khối H là khối thi năng khiếu nên hình thức thi cũng có những đặc điểm riêng.

Môn văn với hệ số 1 sẽ bám sát chương trình học trong lớp 11 và 12 và được lấy kết quả từ kì thi THPT quốc gia để làm kết quả xét tuyển, thời gian làm bài là 180 phút. Môn Văn cũng có thể dùng để đăng ký các khối thi Đại Học truyền thống như Khối C gồm những ngành nào.

Còn 2 môn năng khiếu sẽ được tính hệ số 2, cố gắng giữ thăng bằng khoảng cách giữa 2 môn này tối đa là 1 điểm. 2 môn năng khiếu sẽ do cơ sở tuyển sinh tự ra đề và tự chức thi vì vậy các bạn phải cập nhập thường xuyên trước kì thi trên trang của trường mình dự định thi để có đề tài thi môn năng khiếu.

Môn năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 thi vẽ hình họa người, bao gồm 4 phần thi, mỗi phần 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút

+ Phần 1: Thi Bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn

+ Phần 2: Thi Dựng hình chi tiết

+ Phần 3: Thi Phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn

+ Phần 4: Thi Tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất

– Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2 thi  Vẽ trang trí màu thi, bài thi này thi với tổng thời gian thi là 4 tiếng các thí sinh cần tự căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

Các tổ hợp môn Khối H

Khối thi Môn thi
H00 Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
H01 Toán, Ngữ văn, Vẽ
H02 Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
H03 Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu
H04 Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
H05 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
H06 Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật
H07 Toán, Hình họa, Trang trí
H08 Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối H gồm những ngành nào?

Khối H mặc dù là một trong những môn thi “hiếm” và ít được các thí sinh lựa chọn hơn các khối thi Đại Học khác nhưng trên cả nước vẫn có khá nhiều các ngành khối H. Khi ôn thi, quan trọng là phải có cách ôn phù hợp và đúng hướng. Hiện nay ở một số nơi trào lưu Luyện thi đại học Khối H Hà Nội hay Luyện thi khối H tại TP. HCM cấp tốc cũng là một địa chỉ tốt giúp các thí sinh trong quá trình ôn thi. Dưới đây là bảng tổng hợp các ngành khối H và các mã ngành tương ứng:
Mã ngành Tên ngành
52140222 Sư phạm Mỹ thuật
52210101 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật
52210103 Hội hoạ
52210105 Điêu khắc
52210107 Gốm
52210301 Nhiếp ảnh
52210402 Thiết kế công nghiệp
52210403 Thiết kế đồ hoạ
52210404 Thiết kế thời trang
52210405 Thiết kế nội thất
52220342 Quản lý văn hóa
5248020104 Truyền thông đa phương tiện

Các trường tuyển sinh khối H

Các trường Đại Học khu vực miền Bắc tuyển sinh khối H:

Mã trường Tên trường
GNT Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
DDD Đại học Dân lập Đông Đô
DQK Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
DTC Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên)
FPT Trường Đại học FPT
MCA Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
MHN Viện Đại học Mở Hà Nội
NTU Trường Đại học Nguyễn Trãi
UKB Trường Đại Học Kinh Bắc

Các trường Đại Học khu vực miền Trung tuyển sinh khối H:

Mã trường Tên trường
KTD Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
DPQ Trường Đại học Phạm Văn Đồng
DQU Trường Đại học Quảng Nam
TUCST Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
DQB Trường Đại học Quảng Bình
DHN Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
DYD Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Các trường khu vực miền Nam tuyển sinh khối H:

Mã trường Tên trường
SPK Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp HCM
MTS Trường Đại học Mỹ Thuật TP HCM
KTS Trường Đại học Kiến Trúc TP HCM
SPD Trường Đại học Đồng Tháp
TTG Trường Đại học Tiền Giang
DKC Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
DNC Trường ĐH Nam Cần Thơ
DNU Trường Đại học Đồng Nai
DSG Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
SGD Trường Đại học Sài Gòn
HBU Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
TDT Trường Đại học Tôn Đức Thắng
DVL Trường Đại học Dân lập Văn Lang
NTTU Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Bí quyết luyện thi khối H

Các bạn nên đến với các trung tâm luyện vẽ hàng đầu chuyên luyện thi cho hai khối H và V. Chương trình giảng dạy của họ rất phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia, họ cũng sẽ đưa ra các mẫu đề thi sát hơn với đề thi cho các bạn. Các bạn có thể ôn luyện tại các trường Đại Học như: Đại Học Mỹ Thuật, Đại Học Kiến Trúc,… nên ôn thi tại các trường bạn dự định sẽ thi vào nếu các bạn có điều kiện ô tại đó. Các bạn cũng có thể học tại các trung tâm luyện thi năng khiếu uy tín, hoặc có thể học tại nhà của các thầy cô giáo chuyên ngành. Đây là điều kiện tốt nhất để nhanh nắm bài và được hướng dẫn nhiều hơn. Đối với luyện thi vẽ, các môn năng khiếu bạn phải rất nhẫn nại, thói quen chóng chán là kẻ thù số 1 của những người học vẽ.

Về xu hướng và cơ cấu đề thi:

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Tiêu chí tuyển sinh của các trường thiết kế bây giờ là yếu tố tư duy và sáng tạo được xếp ngang hàng với kĩ năng khéo tay. Vì vậy, ngoài việc rèn luyện kĩ thuật hội họa thì thí sinh còn phải có hiểu biết văn hóa phong phú. bởi đề thi sẽ theo xu hướng mở hơn so với trước.

Dụng cụ đi thi:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, thà mang thừa còn hơn mang thiếu, vừa để bản thân dung thoải mái vừa để tránh một vài trường hợp bị làm phiền trong quá trình làm bài.

Khi đã vào phòng thi:

Tốt nhất là không nên nhìn bài của ai. Nếu mình kém mà nhìn thấy bài đẹp sẽ “choáng”, còn ngược lại sẽ sinh ra chủ quan. Ngồi với vị trí mà mày thấy thoải mái nhất để làm bài. Không nên để kết quả bài thi trước, hay các yếu tố ngoại vi ảnh hưởng tới tâm trạng khi thi, coi trong phòng chỉ có mỗi mình và tập trung làm bài. Không di chuyển chỗ khi đi thi vẽ tránh hiện tượng sai tỉ lệ do chuyển chỗ.

Phân bố hợp lí thời gian:

Thời gian thi là 4 tiếng, kể cả thời gian nghỉ nên thí sinh phải phân bổ thời gian cho hợp lí. Một bài chưa đẹp nhưng đầy đủ chi tiết vẫn còn hơn một bài đẹp mà chưa xong. Các bạn nên canh chỉnh sao cho tổng thời gian phác bố cục và tô màu chỉ khoảng 3 tiếng rưỡi. Nửa tiếng còn lại, bạn nên để cho màu khô và tránh gặp rủi ro do lộn xộn cuối giờ thi. Gần hết giờ mà bài vẫn còn vài chỗ trống thì tốt nhất trên bảng màu còn màu nào thích hợp thì tô luôn, kín giấy là trên hết.   Tới đây chắc các bạn đã hiểu rõ về khối H và nắm chắc trong tay bí quyết luyện thi khối H để có được tấm vé vào Đại họcCao đẳng mình yêu thích. Chúc các bạn có kì thi may mắn, thành công. Trên đây là một số thông tin về khối H thi môn gì, khối H gồ những ngành nào và tổ hợp môn khối H dành cho những bạn nhu cầu tìm hiểu thêm về khối H và những chú ý khi học trường đại học Khối H để  hiểu và định hướng rõ hơn cho tương lai bản thân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách