Tóm tắt truyện ngắn Cố Hương

Bài văn tóm tắt truyện ngắn Cố hương của nhà văn Lỗ Tấn

Tác phẩm “ Cố hương” là một truyện ngắn trữ tình được sáng tác bởi ngòi bút tài hoa của nhà văn Lỗ Tấn. Câu chuyện xoay xung quanh nhân vật “ tôi” – anh Tấn ( tức Lỗ Tấn)- một người nông dân sinh sống tại một vùng nông thôn Trung Quốc.

Sau một quãng thời gian rất dài, ước chừng đến nay đã hơn hai mươi năm, trong không khí lạnh giá nhân vật tôi đã quay trở lại thăm ngôi làng cũ. Đây có thể là lần trở lại cuối cùng thăm quê hương, vì “ tôi” sẽ phải đồng tình bán nhà cho người ta, rồi đem cả gia đình đến nơi đất khách quê người làm ăn sinh sống. Quê hương thân yêu mà xa những hai ngàn dặm, so với khung cảnh quê hương trước kia, quê hương sao tiêu điều, xơ xác đến vậy. Thời tiết mùa đông càng làm quang cảnh trở nên u ám, hiu quanh. Người mẹ hiền chạy ra đon đả thế nhưng trên khuôn mặt mẹ lại “ ẩn một nỗi buồn thầm kín”.

Thế nhưng, điều làm cho nhân vật tôi cảm thấy ngỡ ngàng nhất chính là sự thay đổi của Nhuận Thổ- người bạn thuở ấu thơ của mình. Những kí ức tuổi thơ bỗng ùa về trong tâm trí của nhân vật . Thấp thoáng đâu đó là một vầng trăng tròn vàng thắm treo lửng lơ trên nền trời xanh đậm, dưới là một bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, bát ngát một màu xanh rờn. Một cậu bé có “khuôn mặt tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu đội mũ lông chiên bé tí tẹo,  .
Nhuận Thổ ở hiện tại đã bị xã hội làm cho thay đổi hoàn toàn cả về ngoại hình lẫn tinh thần. Không còn hình ảnh của một cậu bé hồn nhiên, nhanh nhẹn mà thay vào đó là một người đàn ông co ro, cúm rúm. Nước da bánh mật trước kia nay đổi thành vàng xạm, lại có thêm nhứng nếp nhăn sâu hóm. Bàn tay hồng hào mũm mĩm được thay thế bằng một bàn tay thô kệch, nặng nề, nứt nẻ.

Những ngày nhân vật tôi ở cố hương trôi qua nhạt nhòa, nhàm chán với những điều đơn điệu cứ lặng lẽ lặp đi lặp lại. Rời xa quê hương, những ngôi nhà cũ cùng khung cảnh làng quê cứ mờ dần. Tác giả hi vọng thế hệ trẻ trong tương lai sẽ tìm được một con đường mới có thể đưa người nông dân Trung Hoa có được một cuộc sống tốt hơn, tươi sáng hơn.

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *