• Connect with us:

Tổng Quan Về Nghề Sư Phạm

Nghề sư phạm là một nghề cao quý, ở bất kể thời kỳ hay giai cấp nào cũng đều được xã hội coi trọng lên hàng đầu.

Nghề sư phạm là một nghề cao quý, ở bất kể thời kỳ hay giai cấp nào cũng đều được xã hội coi trọng lên hàng đầu.

 Theo quan niệm từ xa sưa, chữ “Sư” trong nghề sư phạm có nghĩa là “thầy”, dùng để ám chỉ người thầy giáo, cô giáo. Còn chữ “phạm” có nghĩa là chỉ sự khuôn thước, khuôn phép, mẫu mực.  Hai chữ “sư” và chữ “phạm” ghép lại với nhau chúng ta có thể hiểu đây là một người thầy mẫu mực, khuôn phép, là tấm gương sáng – hình tượng mẫu cho các học trò của mình noi theo. Đây là một nghề không hề đơn giản, những ai xác định theo ghề sư  phạm là đồng nghĩa với việc mình phải tham gia vào công cuộc trồng người, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước – trách nhiệm vô cùng to lớn.

Ngành sư phạm nói chung, ngành sư phạm mầm non,  ngành sư phạm tiểu học, ngành sư phạm THPT hay ngành sư phạm Đại học nói riêng đều có chung những kỹ năng và phẩm chất của ngành.

Xác định học nghề sư phạm từ cần phải có ba kỹ săng sau: Kỹ năng phát âm, kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng giảng dậy trên mục giảng. Có được những kỹ năng này rồi mà lại không có phẩm chất đạo đức tốt thì cũng bỏ đi, Bác Hồ từng nói:

“Có Tài mà không có đức thì là người vô dụng

Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Tài ở đây ý nói đến là tài năng, là kiến thức, là hiểu biết, là kĩ năng nghề nghiệp, là kinh nghiệm nghề nghiệp của mỗi người thầy phải có để tự hoàn thiện bản thân.

Đức chính là những phẩm chất đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng chân thiện, mĩ. Đức còn được nhiểu như một phẩm chất của người thầy giáo, một người thầy có phẩm chất nghề nghiệp tốt, có lòng yêu nghề, bao dung vị tha, một người hiểu hiểu biết, có tính kiên trì, ham học hỏi luôn lỗ lực chau rồi kiến thức.

Kể đến ngành sư phạm thì có rất nhiều ngành sư phạm hiện nay như: sư phạm toán, sư phạm tin, sư phạm lý, sư phạm hóa, sư phạm giáo dục tiểu học, sư  phạm mầm non… và nhiều ngành sư phạm phác. Ngành sư phạm ngày càng được nhà nước và xã hội quan tâm, do vậy có rất nhiều khóa học phù hợp với từng đối tượng. Nếu bạn trượt Đại học thì có thể đăng ký một lớp học ngắn hạn như Trung cấp mầm non,  trung cấp kế toán, sau đó  học liên thông, liên thông Trung cấp lên Đại học, hoặc liên thông Cao đẳng lên Đại học. Những bạn đã có một bằng chính quy rồi thì có thể đăng ký học thêm một lớp văn bằng hai, các bạn có tùy chọn cho bản thân, có thể đăng ký học văn bằng hai sư phạm mầm non, văn bằng hai sư phạm tiểu học, hoặc bất kể một ngành nào khác miễn sao phù hợp với các quy định trong tuyển sinh của bộ giáo dục và đào tạo.

Hải Yến

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách