• Connect with us:

Trách Nhiệm Và Yêu Cầu Của Giáo Viên Mầm Non

Ngành sư phạm mầm non là một ngành có nhiều yêu cầu bởi vì người giáo viên mầm non chịu trách nhiệm cho quá trình phát triển đầu đời của bé.

Ngành sư phạm mầm non là một ngành có nhiều yêu cầu bởi vì người giáo viên mầm non chịu trách nhiệm cho quá trình phát triển đầu đời của bé.

Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Do đó, những yêu cầu mới về phẩm chất đạo đức, năng lực của người giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng ngày càng được nâng cao, chính vì vậy giáo viên mầm non phải có nhiều phẩm chất tốt đẹp thì mới có thể đảm đương được nhiệm vụ:

Phải thiết tha, hứng thú với nghề nghiệp, yêu mến trẻ, tôn trọng trẻ, là tấm gương hằng ngày đối với chúng. Lòng yêu nghề là động lực giúp cho người giáo viên gắn bó với trẻ biểu hiện ở tấm lòng nhân hậu, vị tha, công bằng, tế nhị và chu đáo với trẻ. Đây là yếu tố quyết định đối với hoạt động sư phạm của người giáo viên mầm non.Quý trẻ yêu nghề.

Kiên nhẫn, biết tự kiềm chế

Người giáo viên thiếu kiên nhẫn khó có thể quan tâm, chia sẻ với trẻ những gì mà chúng thổ lộ. Ắt hẳn chúng ta sẽ nhớ đến một người thầy luôn động viên ta hơn một người thầy giỏi chuyên môn, nhưng không biết thông cảm.

Phải có những kiến thức, kỹ năng kỹ xảo cần thiết

Nhiều người nhận xét về giáo viên mầm non có phần hóm hỉnh nhưng lại phản ánh đúng thực tế: Giáo viên mầm non là tập hợp tất cả những cái “sĩ” ở trên đời.

Giáo viên mầm non là bác sĩ? Vì khi trở thành giáo viên mầm non, bắt buộc giáo viên phải có kiến thức nhất định về y khoa như cách sơ cấp cứu, cách phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ.

Họ cũng là một họa sĩ, tại sao không? Có nhìn cảnh chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động thì đúng thật nói các cô là họa sĩ quả không sai.

Một nghệ sĩ múa, kiêm biên đạo và ca sĩ. Không cần phải tranh cải, vì nếu ai đã từng tham dự một lễ hội do trường tổ chức cho các bé thì sẽ hiểu.

Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được.

Có kỹ năng sư phạm tốt

Ngày nay sư phạm mầm non yêu cầu người giáo viên cần có kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết để nuôi dạy trẻ. Các giáo viên mầm non giờ đây là những người được đào tạo bài bản và có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn.

Thực tế ngày nay, các giáo viên mầm non đều học trong các môi trường đào tạo chuyên nghiệp và phải có trình độ ít nhất là từ trung cấp mầm non trở lên, một số bạn cảm thấy chưa đủ còn xin xét tuyển tuyển sinh liên thông đại học để có thể làm tốt hơn công việc của mình.

Có cách ứng xử khéo léo

Cách ứng xử khéo léo của người giáo viên góp phần rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ, trẻ cần có một hình mẫu để noi theo; và các tình huống sư phạm xảy ra hết sức đa dạng, muôn hình muôn vẻ, đòi hỏi người giáo viên phải có được khả năng linh hoạt, khéo léo và những hiểu biết sâu sắc về tâm sinh lý của trẻ.

Đó thực sự là một vấn đề không hề đơn giản vì không hiếm tình huống phức tạp, tế nhị liên quan đến mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giáo viên và phụ huynh khiến các thầy cô giáo không khỏi lúng túng trong cách xử lý. Hiện nay cơ hội việc làm đối với ngành sư phạm mầm non là rất lớn và yêu cầu đầu vào tại các trường trung cấp, cao đẳng mầm non là tương đối dễ. Tuy nhiên để gắn bó được với nghề là một thử thách không hề nhỏ. Chúc các cô giáo mầm non sẽ luôn yêu nghề, thương yêu trẻ và dạy dỗ các em thật tốt!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách