• Connect with us:

Tuyển Sinh Đầu Cấp 2018 Mới Nhất

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp. Cạnh tranh vào lớp 10 của các trường sẽ diễn ra tích cực. Tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 còn nhiều điều phát sinh.

1. Cạnh tranh vào lớp 10 sẽ diễn ra tích cực

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2018-2019, số lượng HS lớp 9 là 104.905, tăng gần 21.000 em so với năm học trước. Đây là những HS sẽ dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019.

Theo hiệu trưởng các trường, do năm nay Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đề thi minh họa sớm nên giáo viên và HS căn cứ vào đó để ôn tập. Việc không còn bỡ ngỡ với đề thi khiến Học Sinh làm bài chắc chắn, điểm thi cũng vì thế sẽ cao hơn năm trước. Điểm thi cao đồng nghĩa với tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn

Ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, cho biết năm trước, quận có 5.300 HS thì năm nay tăng thêm 1.000 HS lớp 9. Tình trạng tương tự diễn ra tại các quận như Gò Vấp, Bình Tân. Tại quận Bình Tân, năm học 2016-2017 có 4.396 HS thì năm nay là 5.433, tăng gần 1.100 em.

Theo hiệu phó một trường THPT tại quận 1, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 hàng năm vào trường không có nhiều thay đổi. Năm sau, trường có khoảng hơn 330 Học Sinh lớp 12 ra trường thì cũng sẽ tuyển chừng ấy Học Sinh vào lớp 10.

"Thật ra, quy mô, số lượng các trường công như hiện nay thì đủ sức đáp ứng chỗ học cho Học Sinh lớp 10. Tuy nhiên, các em lại có xu hướng chọn trường theo năng lực nên sẽ có không ít lượng HS đổ về thử sức ở các trường tốp 1", vị này nhận định.

2. Tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 có nhiều điều phát sinh

Dù giữ nguyên cách tuyển sinh theo phân tuyến, địa bàn như các năm nhưng theo lãnh đạo nhiều phòng GD&ĐT, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 sẽ có nhiều biến động lớn. Một số quận, huyện còn xây dựng trường tiên tiến theo xu thế hội nhập, đồng nghĩa với việc phải "ép" sĩ số theo chuẩn.

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận 6,TP HCM cho biết so với năm học trước, năm học này, số HS lớp 9 không tăng nhiều, khoảng trên 3.000 đến 4.000 em.

Trên địa bàn quận có 4 trường THPT công lập đủ sức đáp ứng chỗ học của HS. Tuy nhiên, việc tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 sẽ có nhiều biến động, nhất là chuyện sẽ giảm tỷ lệ HS được học 2 buổi/ngày.

"Tỷ lệ HS được học bán trú tại quận chỉ vào khoảng 60%-70%", ông Uyên thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, cho biết so với năm trước, số HS lớp 9 có tăng mạnh. Thế nhưng, gay go nhất là tuyển sinh ở lớp 1 và lớp 6, đồng nghĩa giảm số lượng HS được học 2 buổi/ngày.

Trước đây, tỷ lệ 2 buổi/ngày của quận là 70% thì nay giảm còn 50%, trong khi theo tính toán thì năm 2018 sẽ không có trường nào được xây mới. Hiện nay, quận có 2 trường xây dựng mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập, đồng nghĩa phải giảm sĩ số theo yêu cầu.

"Quận Gò Vấp có sĩ số trung bình ở tiểu học là 44 HS/lớp, THCS là 46-47 HS/ lớp", ông Thủy nói và bày tỏ băn khoăn khi áp dụng chương trình sách giáo khoa mới, là chương trình thiết kế cho HS học 2 buổi/ngày nhưng hiện tỉ lệ trường lớp không thể đáp ứng thì không biết sẽ ra sao.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách