Vài Điều Các Bạn Cần Biết Về Khối C

Khối C – Là khối có ít ngành học nhất trong các khối thi truyền thống của nước ta hiện nay. Nhưng bạn đã biết về khối C gồm những ngành nào? Gồm những trường nào? Và khối C thi những môn gì chưa? Nếu chưa thì hãy tiếp tục đọc bài viết này của mình nhé.

tu-van-huong-nghiep-khoi-c

Tư Vấn Hướng Nghiệp Các Ngành Khối C – Minh họa

  1. Khối C thi những môn gì?

Không giống như mấy năm về trước khối C chỉ được thi tổ hợp 3 môn là Văn – Sử – Địa. Thế nhưng, do đã có sự đổi mới để nhằm đáp ứng nhu cầu học tập những môn mình thích của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Danh sách các tổ hợp môn thi khối C đã có rất nhiều thay đổi theo sự phát triển của một số ngành khối C. Đến nay, khối C có đến tận 14 tổ hợp các môn thi từ C00 cho đến C13 với sự kết hợp 3 môn của các ngành khối A là Toán – Lý – Hóa đã tạo nên 14 tổ hợp thi rất đa dạng và phong phú phù hợp với mọi năng lực của các bạn. Các bạn yêu thích môn gì thì hãy học thật giỏi môn đó và hãy đăng ký tổ hợp thi mình thích.

  1. Khối C gồm những ngành nào? Khối C gồm những trường nào?

Sau khi đã chọn tổ hợp các môn thi thì các bạn cần chú ý phải chọn được ngành học và trường học phù hợp với tổ hợp đó nhé. Việc chọn lựa ngành học và trường học là điều vô cùng quan trọng nhé, nó sẽ quyết định tương lai của các bạn sau này đấy.

Vì vậy các bạn có thể chọn các ngành dễ kiếm việc làm sau:

Ngành Báo chí – Truyền Thông (Học viện Báo Chí và Tuyên truyền)

Đầu tiên, tại sao lại là ngành Báo chí – Tuyên truyền? Đây là ngành được đánh giá là ngành khối C ra trường dễ có thể xin việc làm nhất bởi vì hiện nay có gần 1000 cơ quan, tổ chức báo chí, truyền thông. Với số lượng lớn như vậy thì nhu cầu nhân lực cũng càng ngày càng nhiều. Có nhiều bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang học năm 2, năm 3 cũng đã đi làm rồi. Đó là lý do tại sao ngành Báo chí – Truyền thông là ngành dễ kiếm việc làm của khối C nhất

Ngành Luật

Trong khi nhu cầu nhân lực các ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế – Tài chính đang có nguy cơ thừa nhân lực thì nhân lực ngành Luật thì được dự báo là sẽ có nhu cầu lớn trong những năm tới đây. Tuy vậy, đối với năng lực, chất lượng đào tạo về pháp luật hiện tại của các trường thì vẫn chưa ổn định không giống như các trường Đại học khối D vì liên quan đến Tiếng Anh mà Tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế rồi. Tôi sẽ có bài viết về các ngành khối D sau nhé.

Tiếp tục nào, nếu bạn đang có ý định muốn theo ngành Luật thì đầu tiên bạn phải có một tư duy sắc sảo, có một kỹ năng thuyết phục người khác, hiểu tâm lý con người, tâm lý xã hội. Nếu bạn giỏi những thứ này thì ra trường các bạn có thể tự mình mở văn phòng Luật cũng được rồi chứ chưa nói đến bạn có thể xin vào được làm cán bộ Tư pháp nhà nước. Đó cũng là lý do nếu bạn giỏi thì ra trường sợ gì không có việc làm.

Ngành Văn hóa – Du lịch

Tại sao ngành Văn hóa – Du lịch lại được coi là ngành khối C ra trường dễ xin việc? Lý do đầu tiên tôi muốn đưa ra đó là hàng năm, nước ta có hàng triệu lượt du khách đến tham quan mỗi năm, các nhà hàng, khách sạn mọc lên vô số. Do đó phần nào đã tạo nên cơn sốt việc làm cực kỳ lớn dành cho ngành Văn hóa – Du lịch khối C này.

Hy vọng bài viết này đã đầy đủ chi tiết để cho các bạn hình dung được về khối C và đưa ra được quyết định của mình trong kỳ thi sắp tới này nhé.

KA

Bạn thích bài viết này ?

Speak Your Mind

*

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status