• Connect with us:

Các Bước  Chọn Ngành Cho Học  Sinh THPT

Các bạn học sinh THPT đang loay hoay không biết  làm thế nào để chọn ngành học theo đúng với  tính cách cũng như thời đại, một ngành học vừa mang lại niềm đam mê, sự yêu thích không bị nỗi thời thì các bạn hãy áp dụng các bước chọn ngành sau nha.

Các bạn học sinh THPT đang loay hoay không biết  làm thế nào để chọn ngành học theo đúng với  tính cách cũng như thời đại, một ngành học vừa mang lại niềm đam mê, sự yêu thích không bị nỗi thời thì các bạn hãy áp dụng các bước chọn ngành sau nha.

Các bước chọn ngành học sinh THPT nên áp dụng

Bước đầu tiên: Các bạn phải hiểu con người của mình

Trước khi quyết định chọn ngành học các bạn cần phải hiểu được bản thân mình có những khả nang nào, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình ra sao.

Các bạn nên dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.

Bạn yêu thích nhiều ngành nghề, tuy nhiên bạn cần phải biết bản chất cũng như tính cách nổi trội của mình như nào từ đó chọn ngành nghề có những đặc tính phù  hợp với tính cách của bạn.

Ví dụ: bạn là một người điềm đạm, yêu thích sự lãng mạng, nhẹ nhàng thì hãy tập chung vào các ngành khối c và điểm chuẩn từ đó có cách chọn cho chính xác ngành mình nên học.

Bước thứ hai: Bạn cũng cần phải xác định được những môn học yêu thích.

Nếu như bạn muốn học các ngành của khối a mà không biết, không có kiến thức gì về các môn học của khối a thì các bạn sẽ không thành công trong việc chọn và học các ngành khối này. Chí ít các bạn phải biết khối A gồm những môn nào và sau đóchuyên tâm học các môn đó.

Bước thứ ba:  Các bạn hãy tìm hiểu nghề sau này ra làm gì

Có một việc các bạn cần phải tìm hiểu, đó là tìm hiểu nghề này sau học xong sẽ làm gì, tìm hiểu xem đặc thù của ngành nghề này ra sao, liệu có phù hợp với tính cách của bản thân mình không.

Bước thứ tư: Chọn chính xác nơi gửi gắm ước mơ

Sau khi chọn  được ngành học yêu thích, các bạn hãy tiếp tục chọn trường chuyên đào tạo ngành mình có ý định học.

Các bạn hãy  xem xét thật kỹ các phương thức cũng như điểm chuẩn của trường này như thế nào, có phù hợp với.

Chọn sai ngành là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chọn sai ngành nghề, các bạn có thể mắc  phải một trong những nguyên nhân sau:

Có một số bạn chọn ngành học theo mong muốn, áp đặt của ba mẹ và người thân. Gia đình muốn con lưu giữ nghề truyền thống hoặc chọn ngành “chắc ăn” có việc làm vì có mối quan hệ.

Có bạn thì lại họn ngành học theo phong trào vì “nhãn mác” ngành hot, vì nghe tên thôi đã thấy sang.

Cũng không ít bạn chọn ngành học vì dễ kiếm tiền, chọn theo may rủi đỗ thì học không thì thôi.

Chọn ngành không đúng với đam mê, năng lực, không phù hợp với tính cách.

Chọn ngành vì bạn bè đua nhau chọn, người yêu cũng chọn.

Chọn ngành không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.

Lưu ý: Các bạn chưa hiểu rõ khối B gồm những môn nào thì hãy đọc những bài trước đó.

Chọn sai ngành học để lại hậu quả mãi về sau

Các bạn chọn sai ngành nghề thường hay mắc phải tình trạng chán nản, không tìm thấy hứng thú  trong việc học tập dẫn đến sau khi ra trường các bạn sẽ không biết gì về chuyên môn nghề nghiệp mà mình được học.

Các bạn không có hiểu biết về nghiệp vụ cũng như chuyên  môn ngành học đó thì các bạn chắc chắn sẽ không nhân được một công việc yêu thích, khả năng thất nghiệp của các bạn là rất cao.

Hải Yến

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách